Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung

30 Tháng Ba 20182:03 SA(Xem: 14825)
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung

Với doanh thu và lợi nhuận hoạt động cao hơn so với Intel trong Q2/2017, Samsung đã chấm dứt 25 năm thống trị ở vị trí dẫn đầu mảng sản xuất bán dẫn của Intel.

 

Samsung đã vượt qua Intel để chiếm giữ vị trí dẫn đầu, tính về doanh thu, trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn. Đây là thành tựu đáng kể của Samsung dù vi xử lý của Intel vẫn được sử dụng trong phần lớn các máy tính trên toàn thế giới. Trong khi đó, các vi xử lí của Samsung chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị di động chứ không phải PC hay laptop. Vị thế dẫn đầu của Samsung dựa trên việc thống trị của công ty trên thị trường chip nhớ. Một số nhà phân tích nhận định thị phần chip nhớ của Samsung có thể suy giảm trong năm 2018, và Intel có thể lấy lại vị trí thống trị.

 

Công ty nghiên cứu IHS Markit đã công bố số liệu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trong năm 2017, đồng thời khẳng định Samsung đã vượt qua Intel về mặt doanh thu. Cụ thể, Samsung có mức tăng doanh thu lên đến 53.6% so với năm 2016. Rất khó để tìm thấy một chiếc smartphone hay tablet trên thị trường mà không trang bị bộ nhớ RAM của Samsung bên trong. Công ty cũng đã cải thiện đáng kể vị thế trên thị trường ổ nhớ SSD.

 

Lợi nhuận của Samsung trong lĩnh vực bán dẫn chủ yếu đến từ mảng kinh doanh chip nhớ, trong khi Intel dựa vào vi xử lý cho máy tính cá nhân và máy chủ. Các nhà phân tích của IHS và Gartner lưu ý rằng sự dẫn đầu của Samsung không còn an toàn như vị trí của Intel trong vòng 25 năm qua.

 

Lợi nhuận của Samsung trong năm 2017 là do tăng giá mạnh cho bộ nhớ chip và 2/3 tăng trưởng doanh thu đến từ các sản phẩm bộ nhớ. Giới phân tích mong đợi giá sẽ giảm trong năm 2018 vì các nhà sản xuất Trung Quốc đã nâng cao được năng lực sản xuất chip nhớ. Khi giá chip nhớ giảm mạnh cũng là lúc Intel lấy lại vị trí dẫn đầu từ Samsung.

 

Samsung cũng đã theo dõi các nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc và cho rằng đây không phải là mối đe dọa đối với hãng. Công ty vẫn sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để phục vụ cho nhu cầu trong tương lai.

56Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Bầu trời đêm mùa này có gì đáng xem? Hình ảnh đồ họa chỉ ra một số đặc điểm nổi bật của Bán cầu bắc Trái đất. Trong hình, Bán cầu bắc được minh họa là một mặt đồng hồ ở phía dưới, các sự kiện trên bầu trời mùa đông sớm (phía bắc) được thể hiện phía bên trái, trong khi các sự kiện mùa đông muộn hơn được bố trí ở phía bên phải.
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.