Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

04 Tháng Tư 20182:02 SA(Xem: 20689)
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 04/2018, hãng cung cấp dịch vụ âm nhạc Spotify đã chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Cổ phiếu của Spotify đạt mức 149.6 USD ngày giao dịch đầu tiên, tăng 12% so với giá tham chiếu ban đầu là 132 USD nhưng giảm từ mức đỉnh 165.9 USD khi cổ phiếu được tung ra vào đầu ngày.

 

Việc Spotify IPO thành công báo hiệu tương lai thành công, nhưng cũng không chắc chắn của ngành công nghiệp âm nhạc. Với giá trị 149.6 USD/cổ phiếu, giá trị của Spotify khoảng 26.6 tỷ USD. Dù vậy, theo Reuters, giá cổ phiếu của Spotify giảm là bởi vì mô hình kinh doanh của hãng thiếu sự tự tin, dù được đánh giá là biểu tượng của nền kinh tế trong ngành công nghiệp âm nhạc tương lai.

 

Spotify đã chọn cách IPO rất đặc biệt mang tên niêm yết trực tiếp, lựa chọn thường thấy của các công ty nhỏ trong các ngành công nghiệp như công nghệ sinh học. Thay vì qua trung gian, các công ty trực tiếp bán cổ phần cho công chúng. Daniel Ek, CEO kiêm đồng sáng lập Spotify tuyên bố: “Spotify không hề huy động vốn, cổ đông và nhân viên của chúng tôi đã được tự do mua và bán cổ phiếu của chúng tôi trong cả năm”. Spotify là công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York chọn phương thức niêm yết trực tiếp.

 

Dù khẳng định rằng không hề huy động vốn, nhưng chắc chắn Spotify cần tiền. Mỗi năm Spotify đạt doanh thu tới 5 tỷ USD nhưng phải trả tới 3/4 số doanh thu cho các hãng thu âm, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ. Ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group, đã thu nhiều tiền nhất. Spotify chỉ đạt một khoản doanh thu nhỏ và gần như không có lợi nhuận từ 70 triệu thuê bao trả phí.

 

Spotify có gần 90 triệu thuê bao miễn phí, nhưng số người dùng chỉ đóng góp 10% doanh thu quảng cáo hàng năm. Điều đó tạo ra nhiều áp lực cho Spotify trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi Apple Music đang dần lấp đầy khoảng cách về số lượng thuê bao.

 

Dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Apple không hề thua kém về khả năng kiếm tiền, nhưng hãng không dựa vào nó để tồn tại. Doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Apple chủ yếu tới từ hệ sinh thái phần cứng mạnh mẽ và rộng lớn. Dù Spotify đã giảm được nhiều thiệt hại nhờ đàm phán với các hãng thu âm nhưng vẫn mất gần 1.5 tỷ USD mỗi năm.

 

Nhìn chung, Spotify vẫn chưa hề tạo ra lợi nhuận. Nếu không thể tìm ra được nguồn doanh thu bổ sung hoặc không tìm ra cách để biến số lượng lớn thuê bao miễn phí trở thành thuê bao trả phí, tương lai của Spotify không mấy tươi sáng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm nhạc cũng cần các dịch vụ như Spotify và các dịch vụ âm nhạc cũng phụ thuộc khá nhiều vào các hãng thu âm. Mối quan hệ cộng sinh nhưng đôi khi đối kháng là trụ cột của ngành công nghiệp âm nhạc hiện hành. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra với việc sáng tạo và phân phối âm nhạc trong tương lai, Spotify chắc chắn vẫn đóng một vai trò quan trọng bất kể nó có thể biến thành một nền tảng có lợi nhuận hay không.

514Vote
42Vote
33Vote
26Vote
18Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.