Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

04 Tháng Tư 20182:02 SA(Xem: 20955)
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 04/2018, hãng cung cấp dịch vụ âm nhạc Spotify đã chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Cổ phiếu của Spotify đạt mức 149.6 USD ngày giao dịch đầu tiên, tăng 12% so với giá tham chiếu ban đầu là 132 USD nhưng giảm từ mức đỉnh 165.9 USD khi cổ phiếu được tung ra vào đầu ngày.

 

Việc Spotify IPO thành công báo hiệu tương lai thành công, nhưng cũng không chắc chắn của ngành công nghiệp âm nhạc. Với giá trị 149.6 USD/cổ phiếu, giá trị của Spotify khoảng 26.6 tỷ USD. Dù vậy, theo Reuters, giá cổ phiếu của Spotify giảm là bởi vì mô hình kinh doanh của hãng thiếu sự tự tin, dù được đánh giá là biểu tượng của nền kinh tế trong ngành công nghiệp âm nhạc tương lai.

 

Spotify đã chọn cách IPO rất đặc biệt mang tên niêm yết trực tiếp, lựa chọn thường thấy của các công ty nhỏ trong các ngành công nghiệp như công nghệ sinh học. Thay vì qua trung gian, các công ty trực tiếp bán cổ phần cho công chúng. Daniel Ek, CEO kiêm đồng sáng lập Spotify tuyên bố: “Spotify không hề huy động vốn, cổ đông và nhân viên của chúng tôi đã được tự do mua và bán cổ phiếu của chúng tôi trong cả năm”. Spotify là công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York chọn phương thức niêm yết trực tiếp.

 

Dù khẳng định rằng không hề huy động vốn, nhưng chắc chắn Spotify cần tiền. Mỗi năm Spotify đạt doanh thu tới 5 tỷ USD nhưng phải trả tới 3/4 số doanh thu cho các hãng thu âm, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ. Ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group, đã thu nhiều tiền nhất. Spotify chỉ đạt một khoản doanh thu nhỏ và gần như không có lợi nhuận từ 70 triệu thuê bao trả phí.

 

Spotify có gần 90 triệu thuê bao miễn phí, nhưng số người dùng chỉ đóng góp 10% doanh thu quảng cáo hàng năm. Điều đó tạo ra nhiều áp lực cho Spotify trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi Apple Music đang dần lấp đầy khoảng cách về số lượng thuê bao.

 

Dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Apple không hề thua kém về khả năng kiếm tiền, nhưng hãng không dựa vào nó để tồn tại. Doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Apple chủ yếu tới từ hệ sinh thái phần cứng mạnh mẽ và rộng lớn. Dù Spotify đã giảm được nhiều thiệt hại nhờ đàm phán với các hãng thu âm nhưng vẫn mất gần 1.5 tỷ USD mỗi năm.

 

Nhìn chung, Spotify vẫn chưa hề tạo ra lợi nhuận. Nếu không thể tìm ra được nguồn doanh thu bổ sung hoặc không tìm ra cách để biến số lượng lớn thuê bao miễn phí trở thành thuê bao trả phí, tương lai của Spotify không mấy tươi sáng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm nhạc cũng cần các dịch vụ như Spotify và các dịch vụ âm nhạc cũng phụ thuộc khá nhiều vào các hãng thu âm. Mối quan hệ cộng sinh nhưng đôi khi đối kháng là trụ cột của ngành công nghiệp âm nhạc hiện hành. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra với việc sáng tạo và phân phối âm nhạc trong tương lai, Spotify chắc chắn vẫn đóng một vai trò quan trọng bất kể nó có thể biến thành một nền tảng có lợi nhuận hay không.

514Vote
42Vote
33Vote
26Vote
18Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.