Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

06 Tháng Tư 20182:23 SA(Xem: 14123)
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đã có những cuộc thảo luận với một số bệnh viện uy tín tại Mỹ nhằm thu thập dữ liệu của người dùng cho một dự án vừa bị chấm dứt hoạt động. Facebook muốn thu thập những dữ liệu bao gồm thông tin về các loại bệnh cũng như phương pháp điều trị, không bao gồm danh tính của bệnh nhân, sau đó khớp chúng với các dữ liệu đã thu thập được từ mạng xã hội. Mục đích của dự án là giúp bệnh viện tìm ra bệnh nhân cần được chăm sóc hoặc điều trị đặc biệt.

 

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh người dùng ngày càng lo ngại rằng Facebook đã không thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ dữ liệu của người dùng từ các bên thứ ba, và từ chính Facebook. Một số nghi vấn đặt ra rằng sau khi kết hợp hồ sơ bệnh án với dữ liệu Facebook thu thập được từ mạng xã hội danh tính của bệnh nhân có đảm bảo an toàn hay không.

 

Trong buổi hỏi đáp với các phóng viên, CEO Mark Zuckerberg đã thừa nhận rằng Facebook vô tình cho phép Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Phần lớn số người dùng bị thu thập dữ liệu không hề cài đặt hoặc không hề biết đã đồng ý cho các ứng dụng của bên thứ ba thu thập dữ liệu. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho rằng tất cả 2.2 tỷ người dùng Facebook nên sử dụng mạng xã hội với giả định rằng dữ liệu của họ đã bị thu thập vào một thời điểm nào đó.

 

Tính đến tháng 04/2018, trong bối cảnh Facebook phải đối phó với một loạt scandal, dự án thu thập hồ sơ bệnh án đã bị hủy. Phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Từ lâu, ngành công nghiệp y tế hiểu rằng mối liên kết chặt chẽ giữa gia đình và bạn bè sẽ tạo ra những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu sâu hơn về mối liên kết để các chuyên gia y tế phát triển các kế hoạch điều trị và can thiệp cụ thể có sự trợ giúp của kết nối xã hội. Hồi năm 2017, Facebook đã bắt đầu các cuộc thảo luận với những tổ chức y tế hàng đầu, bao gồm American College of Cardiology và Đại học Y Stanford để xác định xem liệu các nghiên cứu dữ liệu ẩn danh của Facebook có thể giúp cộng đồng y tế nâng cao hiểu biết của con người trong lĩnh vực. Dự án vẫn chỉ nằm trong giai đoạn lập kế hoạch và Facebook chưa nhận được, chia sẻ hoặc phân tích dữ liệu của bất kỳ bệnh nhân nào. Tháng 03/2018, chúng tôi đã quyết định ngừng các cuộc thảo luận nhằm tập trung vào các công việc quan trọng khác như bảo vệ dữ liệu của người dùng và làm rõ cách dữ liệu người dùng được sử dụng trong các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”

 

Apple cũng quan tâm tới việc theo dõi sức khỏe và thói quen thể dục của người dùng nhưng có một khác biệt rất lớn. Apple lưu tất cả những thông tin trên thiết bị của người dùng chứ không phải trên kho dữ liệu điện toán đám mây. Điều này giúp dữ liệu được đảm bảo, không ai tại Apple hoặc các bên thứ 3 có thể truy cập các dữ liệu qua những lỗ hổng của API.

 

Cathleen C. Gates, CEO tạm thời của American College of Cardiology, cho biết: “Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch của một người, từ di truyền, lối sống tới chất lượng chăm sóc y tế. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người đang chia sẻ thông tin về bản thân lên Internet như một cách xác định giải pháp cải thiện sức khỏe. Là một phần trong quá trình chuyển đổi phương pháp chăm sóc tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch, American College of Cardiology đã tham gia thảo luận với Facebook về việc sử dụng dữ liệu Facebook ẩn danh, kết hợp cùng với dữ liệu đã giấu danh tính của ACC nhằm nghiên cứu sự hỗ trợ của mạng xã hội trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong số một hiện tại. Mối quan hệ đối tác vẫn đang trong giai đoạn đầu, cả 2 bên vẫn đang nghiên cứu độc lập để đảm bảo tính riêng tư, minh bạch. Chưa có bất cứ dữ liệu nào được chia sẽ giữa các bên”

53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.