Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

06 Tháng Tư 20182:23 SA(Xem: 14214)
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đã có những cuộc thảo luận với một số bệnh viện uy tín tại Mỹ nhằm thu thập dữ liệu của người dùng cho một dự án vừa bị chấm dứt hoạt động. Facebook muốn thu thập những dữ liệu bao gồm thông tin về các loại bệnh cũng như phương pháp điều trị, không bao gồm danh tính của bệnh nhân, sau đó khớp chúng với các dữ liệu đã thu thập được từ mạng xã hội. Mục đích của dự án là giúp bệnh viện tìm ra bệnh nhân cần được chăm sóc hoặc điều trị đặc biệt.

 

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh người dùng ngày càng lo ngại rằng Facebook đã không thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ dữ liệu của người dùng từ các bên thứ ba, và từ chính Facebook. Một số nghi vấn đặt ra rằng sau khi kết hợp hồ sơ bệnh án với dữ liệu Facebook thu thập được từ mạng xã hội danh tính của bệnh nhân có đảm bảo an toàn hay không.

 

Trong buổi hỏi đáp với các phóng viên, CEO Mark Zuckerberg đã thừa nhận rằng Facebook vô tình cho phép Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Phần lớn số người dùng bị thu thập dữ liệu không hề cài đặt hoặc không hề biết đã đồng ý cho các ứng dụng của bên thứ ba thu thập dữ liệu. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho rằng tất cả 2.2 tỷ người dùng Facebook nên sử dụng mạng xã hội với giả định rằng dữ liệu của họ đã bị thu thập vào một thời điểm nào đó.

 

Tính đến tháng 04/2018, trong bối cảnh Facebook phải đối phó với một loạt scandal, dự án thu thập hồ sơ bệnh án đã bị hủy. Phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Từ lâu, ngành công nghiệp y tế hiểu rằng mối liên kết chặt chẽ giữa gia đình và bạn bè sẽ tạo ra những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu sâu hơn về mối liên kết để các chuyên gia y tế phát triển các kế hoạch điều trị và can thiệp cụ thể có sự trợ giúp của kết nối xã hội. Hồi năm 2017, Facebook đã bắt đầu các cuộc thảo luận với những tổ chức y tế hàng đầu, bao gồm American College of Cardiology và Đại học Y Stanford để xác định xem liệu các nghiên cứu dữ liệu ẩn danh của Facebook có thể giúp cộng đồng y tế nâng cao hiểu biết của con người trong lĩnh vực. Dự án vẫn chỉ nằm trong giai đoạn lập kế hoạch và Facebook chưa nhận được, chia sẻ hoặc phân tích dữ liệu của bất kỳ bệnh nhân nào. Tháng 03/2018, chúng tôi đã quyết định ngừng các cuộc thảo luận nhằm tập trung vào các công việc quan trọng khác như bảo vệ dữ liệu của người dùng và làm rõ cách dữ liệu người dùng được sử dụng trong các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”

 

Apple cũng quan tâm tới việc theo dõi sức khỏe và thói quen thể dục của người dùng nhưng có một khác biệt rất lớn. Apple lưu tất cả những thông tin trên thiết bị của người dùng chứ không phải trên kho dữ liệu điện toán đám mây. Điều này giúp dữ liệu được đảm bảo, không ai tại Apple hoặc các bên thứ 3 có thể truy cập các dữ liệu qua những lỗ hổng của API.

 

Cathleen C. Gates, CEO tạm thời của American College of Cardiology, cho biết: “Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch của một người, từ di truyền, lối sống tới chất lượng chăm sóc y tế. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người đang chia sẻ thông tin về bản thân lên Internet như một cách xác định giải pháp cải thiện sức khỏe. Là một phần trong quá trình chuyển đổi phương pháp chăm sóc tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch, American College of Cardiology đã tham gia thảo luận với Facebook về việc sử dụng dữ liệu Facebook ẩn danh, kết hợp cùng với dữ liệu đã giấu danh tính của ACC nhằm nghiên cứu sự hỗ trợ của mạng xã hội trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong số một hiện tại. Mối quan hệ đối tác vẫn đang trong giai đoạn đầu, cả 2 bên vẫn đang nghiên cứu độc lập để đảm bảo tính riêng tư, minh bạch. Chưa có bất cứ dữ liệu nào được chia sẽ giữa các bên”

53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?