Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

09 Tháng Tư 20181:50 SA(Xem: 17770)
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

Khoảng đầu tháng 04/2018, công ty bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mã hóa.

 

Theo Softpedia, Kaspersky cho biết hầu hết các ứng dụng đều nằm trong mục "Sports" (các ứng dụng liên quan thể thao) và cung cấp các tính năng như stream nhằm che giấu việc chiếm dụng tài nguyên gây ra bởi việc đào tiền mã hoá.

 

Chẳng hạn như, một ứng dụng stream bóng đá của Bồ Đào Nha, với hơn 100,000 lượt tải, bị chèn vào một đoạn mã khởi chạy khi người dùng bắt đầu stream. Đoạn mã độc sẽ rất khó bị phát hiện, vì mọi người đều lầm tưởng rằng CPU hoạt động quá nhiều là do đang stream. Kaspersky cho biết: “Các ứng dụng truy cập đến máy chủ placartv.com. Đây cũng là tên miền được sử dụng trong địa chỉ email của nhà phát triển, được liệt kê trên Play Store. Có thể người dùng không để ý, nhưng trang web placartv.com sẽ chạy một đoạn mã để đào tiền mã hoá mỗi khi họ truy cập”-

 

Kaspersky cho biết không chỉ các ứng dụng thể thao, các đoạn mã đào tiền ảo còn được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác, bao gồm một ứng dụng tổng hợp sản phẩm giảm giá, nhưng thay vì mở ra các trang web chứa các sản phẩm, nó lại tải các trang web chứa mã đào tiền mã hóa. Ngoài các ứng dụng bị phát hiện, Kaspersky còn phát hiện một ứng dụng có tên "Crypto Mining for Children" với miêu tả là "đào tiền ảo vì mục đích từ thiện".

 

Kaspersky nhận định: “Phần miêu tả của ứng dụng không đề cập gì đến nơi nào hoặc làm cách nào số tiền đào được sẽ được sử dụng – một thông tin rất quan trọng mà bất kỳ tổ chức gây quỹ từ thiện nào cũng sẽ công khai. Ngoài ra, tên của nhà phát triển trông khá giống với tên của một ứng dụng di động nổi tiếng, nhưng lại thiếu mất một ký tự. Đây là thủ đoạn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo”.

 

Google đã được thông báo về các ứng dụng và tiến hành loại bỏ toàn bộ số ứng dụng mà Kaspersky phát hiện ra. Tuy nhiên, những khách hàng đã cài các ứng dụng tương tự nên sử dụng các biện pháp bảo mật có khả năng phát hiện mã đào tiền ảo như ứng dụng Malwarebyte trên Play Store, hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm soát CPU để theo dõi các hoạt động sử dụng CPU bất thường – dấu hiệu của các đoạn mã độc ẩn trong các ứng dụng đang hoạt động.

56Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.