Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

09 Tháng Tư 20181:50 SA(Xem: 17785)
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

Khoảng đầu tháng 04/2018, công ty bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mã hóa.

 

Theo Softpedia, Kaspersky cho biết hầu hết các ứng dụng đều nằm trong mục "Sports" (các ứng dụng liên quan thể thao) và cung cấp các tính năng như stream nhằm che giấu việc chiếm dụng tài nguyên gây ra bởi việc đào tiền mã hoá.

 

Chẳng hạn như, một ứng dụng stream bóng đá của Bồ Đào Nha, với hơn 100,000 lượt tải, bị chèn vào một đoạn mã khởi chạy khi người dùng bắt đầu stream. Đoạn mã độc sẽ rất khó bị phát hiện, vì mọi người đều lầm tưởng rằng CPU hoạt động quá nhiều là do đang stream. Kaspersky cho biết: “Các ứng dụng truy cập đến máy chủ placartv.com. Đây cũng là tên miền được sử dụng trong địa chỉ email của nhà phát triển, được liệt kê trên Play Store. Có thể người dùng không để ý, nhưng trang web placartv.com sẽ chạy một đoạn mã để đào tiền mã hoá mỗi khi họ truy cập”-

 

Kaspersky cho biết không chỉ các ứng dụng thể thao, các đoạn mã đào tiền ảo còn được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác, bao gồm một ứng dụng tổng hợp sản phẩm giảm giá, nhưng thay vì mở ra các trang web chứa các sản phẩm, nó lại tải các trang web chứa mã đào tiền mã hóa. Ngoài các ứng dụng bị phát hiện, Kaspersky còn phát hiện một ứng dụng có tên "Crypto Mining for Children" với miêu tả là "đào tiền ảo vì mục đích từ thiện".

 

Kaspersky nhận định: “Phần miêu tả của ứng dụng không đề cập gì đến nơi nào hoặc làm cách nào số tiền đào được sẽ được sử dụng – một thông tin rất quan trọng mà bất kỳ tổ chức gây quỹ từ thiện nào cũng sẽ công khai. Ngoài ra, tên của nhà phát triển trông khá giống với tên của một ứng dụng di động nổi tiếng, nhưng lại thiếu mất một ký tự. Đây là thủ đoạn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo”.

 

Google đã được thông báo về các ứng dụng và tiến hành loại bỏ toàn bộ số ứng dụng mà Kaspersky phát hiện ra. Tuy nhiên, những khách hàng đã cài các ứng dụng tương tự nên sử dụng các biện pháp bảo mật có khả năng phát hiện mã đào tiền ảo như ứng dụng Malwarebyte trên Play Store, hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm soát CPU để theo dõi các hoạt động sử dụng CPU bất thường – dấu hiệu của các đoạn mã độc ẩn trong các ứng dụng đang hoạt động.

56Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.