Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

11 Tháng Tư 20181:23 SA(Xem: 14930)
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, 3 trình duyệt phổ biến nhất hiện hành là Chrome, Edge và Firefox, sẽ hỗ trợ một hàm API xác thực web Web Authentication mới với khả năng tăng cường bảo vệ chống lại lừa đảo qua mạng và giảm thiểu sự cần thiết phải sử dụng mật mã.

 

Tiêu chuẩn WC3 Web Authentication API, gọi tắt là WebAuthn, hứa hẹn sẽ là một phương thức đơn giản và an toàn hơn để ghi danh và hội nhập vào các website. Thay vì ghi danh theo cách thông thường, có nghĩa là yêu cầu một username và password, người dùng sẽ chỉ cần ghi danh một vân tay, võng mạc, hay các loại thông tin sinh trắc học khác đang được lưu trữ trong smartphone.

 

Hệ thống mới dựa vào kỹ thuật mã hóa khóa chung public-key và đảm bảo mỗi website mà người dùng ghi danh sẽ có các cặp khóa của riêng nó, tránh tình trạng sử dụng lại mật mã khá phổ biến hiện nay. Chrome 67 và Firefox 60 sẽ được mặc định tích hợp và kích hoạt hàm API WebAuthn khi bản stable của chúng được phát hành vào tháng 05/2018. Khi hàm API có hiệu lực, người dùng sẽ có thể ghé thăm một website trên laptop, bấm nút hội nhập, sau đó nhận được một lời nhắc trên smartphone đề nghị ghi danh.

 

Người ghi danh sẽ phải cung cấp một cử chỉ xác nhận, có thể là mã PIN hay một vân tay sau đó sẽ liên kết đến tài khoản. Trong tương lai, cá nhân sẽ có thể hội nhập trở lại bằng chính cử chỉ đã cung cấp ban đầu. Hàm API sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp loại hình hội nhập mà Google và Microsoft đã phát hành dành cho người dùng các nền tảng của hãng.

 

Theo Nick Steele của Duo Security, tiêu chuẩn WebAuthn xuất phát từ một chuẩn trước đó của FIDO Alliance, gọi là Universal Authentication Factor, nhưng được cải tiến với nhiều ưu điểm kỹ thuật mới, và quan trọng nhất là WebAuthn được đứng sau bởi Google, Microsoft và Mozilla, qua đó đảm bảo được yếu tố lâu dài của API.

 

Tiêu chuẩn mới đã được chuyển sang giai đoạn Candidate Recommendation nhằm chuẩn bị thông qua như một tiêu chuẩn mới từ tháng 01/2018. Dù trình duyệt Safari của Apple không hỗ trợ WebAuthn, nhưng có khá nhiều nhân sự phát triển Safari lại đang ở trong nhóm phát triển của Web Authentication.

554Vote
41Vote
32Vote
24Vote
16Vote
4.467
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.
07 Tháng Giêng 2020
Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.
06 Tháng Giêng 2020
Video dạng dọc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi chúng xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok.
06 Tháng Giêng 2020
Giới chuyên gia cảnh báo, Donald Trump có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc