Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

11 Tháng Tư 20181:23 SA(Xem: 15236)
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, 3 trình duyệt phổ biến nhất hiện hành là Chrome, Edge và Firefox, sẽ hỗ trợ một hàm API xác thực web Web Authentication mới với khả năng tăng cường bảo vệ chống lại lừa đảo qua mạng và giảm thiểu sự cần thiết phải sử dụng mật mã.

 

Tiêu chuẩn WC3 Web Authentication API, gọi tắt là WebAuthn, hứa hẹn sẽ là một phương thức đơn giản và an toàn hơn để ghi danh và hội nhập vào các website. Thay vì ghi danh theo cách thông thường, có nghĩa là yêu cầu một username và password, người dùng sẽ chỉ cần ghi danh một vân tay, võng mạc, hay các loại thông tin sinh trắc học khác đang được lưu trữ trong smartphone.

 

Hệ thống mới dựa vào kỹ thuật mã hóa khóa chung public-key và đảm bảo mỗi website mà người dùng ghi danh sẽ có các cặp khóa của riêng nó, tránh tình trạng sử dụng lại mật mã khá phổ biến hiện nay. Chrome 67 và Firefox 60 sẽ được mặc định tích hợp và kích hoạt hàm API WebAuthn khi bản stable của chúng được phát hành vào tháng 05/2018. Khi hàm API có hiệu lực, người dùng sẽ có thể ghé thăm một website trên laptop, bấm nút hội nhập, sau đó nhận được một lời nhắc trên smartphone đề nghị ghi danh.

 

Người ghi danh sẽ phải cung cấp một cử chỉ xác nhận, có thể là mã PIN hay một vân tay sau đó sẽ liên kết đến tài khoản. Trong tương lai, cá nhân sẽ có thể hội nhập trở lại bằng chính cử chỉ đã cung cấp ban đầu. Hàm API sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp loại hình hội nhập mà Google và Microsoft đã phát hành dành cho người dùng các nền tảng của hãng.

 

Theo Nick Steele của Duo Security, tiêu chuẩn WebAuthn xuất phát từ một chuẩn trước đó của FIDO Alliance, gọi là Universal Authentication Factor, nhưng được cải tiến với nhiều ưu điểm kỹ thuật mới, và quan trọng nhất là WebAuthn được đứng sau bởi Google, Microsoft và Mozilla, qua đó đảm bảo được yếu tố lâu dài của API.

 

Tiêu chuẩn mới đã được chuyển sang giai đoạn Candidate Recommendation nhằm chuẩn bị thông qua như một tiêu chuẩn mới từ tháng 01/2018. Dù trình duyệt Safari của Apple không hỗ trợ WebAuthn, nhưng có khá nhiều nhân sự phát triển Safari lại đang ở trong nhóm phát triển của Web Authentication.

554Vote
41Vote
32Vote
24Vote
16Vote
4.467
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.