Singapore Lập Kế Hoạch Thúc Đẩy Blockchain Để Tăng Cường Tài Chính Toàn Diện Cho Khu Vực

11 Tháng Tư 20182:08 SA(Xem: 13841)
Singapore Lập Kế Hoạch Thúc Đẩy Blockchain Để Tăng Cường Tài Chính Toàn Diện Cho Khu Vực
Singapore Lập Kế Hoạch Thúc Đẩy Blockchain  Để Tăng Cường Tài Chính Toàn Diện Cho Khu Vực
Singapore Lập Kế Hoạch Thúc Đẩy Blockchain  Để Tăng Cường Tài Chính Toàn Diện Cho Khu Vực

Khoảng đầu tháng 04/2018, trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính từ các nước Đông Nam Á, ông Heng Swee Keat, Bộ trưởng Tài chính Singapore nhấn mạnh kế hoạch thúc đẩy các sáng kiến ​​của chính phủ để cải thiện khả năng tiếp cận tài chính trong khu vực.

 

Ông Heng Swee Keat cho biết: “"Cụ thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ những đổi mới kỹ thuật số như fintech. Chẳng hạn như công nghệ sổ cái phân tán đang trình bày cho chúng ta nhiều cơ hội cho các giao dịch chi phí thấp và an toàn. Điều này có thể thúc đẩy việc tài chính toàn diện cho các phân khúc chưa có dịch vụ ngân hàng và thiếu cơ sở hạ tầng dịch vụ trong ASEAN”. Dù không tiết lộ chi tiết chính xác về bất kỳ sáng kiến blockchain nào, nhưng nhận xét của ông đến vào thời điểm khi các chính phủ ở Đông Nam Á đang nỗ lực để phát triển và áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính.

 

Vậy tài chính toàn diện là gì? Tài chính toàn diện Financial Inclusion là việc cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp và thuận tiện cho mọi cá nhân và tổ chức, đặc biệt đối vơi người có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính, góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tài chính toàn diện được coi là trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội.

 

Hồi tháng 03/2018, Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin IMDA của Singapore đã đưa ra một cuộc thi về blockchain với nguồn ngân quỹ của chính phủ để tăng cường sự đổi mới blockchain trong khu vực. Trong khi đó, Malaysia cũng chuyển sang sử dụng công nghệ blockchain để nâng cao các dịch vụ ngân hàng trong khu vực. Hồi tháng 03/2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết có 9 ngân hàng trong nước đã bắt đầu làm việc với ngân hàng Trung ương trong việc phát triển các ứng dụng trên nền blockchain cho hoạt động tài chính thương mại. Tương tự, Ngân hàng Thương mại Thái Lan đang xây dựng một nền tảng chuyển tiền trên nền tảng blockchain của Ripple để thanh toán xuyên biên giới.

 

510Vote
41Vote
30Vote
23Vote
10Vote
4.314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.