Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

12 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 16341)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

Hiện nay, cứ 4 viên kim cương được bán ra trên thế giới trong đó có 1 là viên kim cương máu, được khai thác trong vùng chiến tranh và được bán ra để tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang và nội chiến. Gần như là không thể tìm ra được sự khác biệt giữa một viên kim cương sạch và một viên kim cương máu. Đây là lý do thị trường kim cương nhân tạo đang ngày càng tăng trưởng, mang lại lựa chọn rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, phù hợp đạo đức hơn so với kim cương tự nhiên.

 

Chaim Even-Zohar đến từ Tacy, công ty tư vấn kim cương ở Israel, chia sẻ: “Với đa số người tiêu dùng hiện đại, dù có được một viên kim cương nằm dưới mặt đất hay trên mặt đất, liệu họ có thực sự quan tâm không?”. Câu trả lời có lẽ là không. Nhưng viên kim cương nhân tạo hoàn toàn không giống như những viên đá giả kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm, như khối zirconia. Những viên kim cương nhân tạo có những cấu trúc vật lý và thành phần hoá học giống hệt như những viên kim cương được đào ra khỏi mặt đất.

 

Quy trình chế tạo bằng cách đặt một mảnh kim cương nhỏ, gọi là hạt cacbon, vào lò vi sóng, cùng với lượng khí cácbon nặng khác nhau. Quá trình thường sử dụng khí mê-tan. Hỗn hợp khí được nung lên ở nhiệt độ rất cao trong lò vi sóng để sản xuất ra bóng plasma, và trong đó, chất khi bị phá vỡ, và các nguyên tử cacbon kết tinh và tích tụ trên hạt kim cương, khiến nó nở ra.

 

Quá trình có thể kéo dài đến 10 tuần để sản xuất ra một viên kim cương thương mại. Tuy nhiên, nó xuất sắc đến mức nếu như muốn tìm ra được sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo với kim cương đào từ mỏ, sẽ cần đến các thiết bị chuyên dụng.

 

Tính đến tháng 04/2018, kim cương tổng hợp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường kim cương toàn cầu. Theo Bloomberg, vào năm 2014, ước tính có 350,000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, và có đến 146 triệu carat kim cương tự nhiên.

 

Các công ty đào kim cương dường như cũng nhận thấy được sự cạnh tranh đang gần kề của những viên kim cương nhân tạo. Các công ty đào kim cương tự nhiên đã thắng lớn tại Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, với phán quyết rằng các viên đá quý nhân tạo phải được dán nhãn là "tổng hợp", "chế từ phòng thí nghiệm" và không bao giờ được mang mác hàng “thật”. Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng khách hàng sẽ mua hàng vì sự lãng mạn của những viên kim cương có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, với giá thành chỉ bằng khoảng 50% kim cương tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất nhân đạo hơn so với kim cương tự nhiên, nhu cầu mua kim cương nhân tạo chắc chắn sẽ tăng cao trong tương lai.

522Vote
40Vote
35Vote
29Vote
110Vote
3.346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.