Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

12 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 16438)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

Hiện nay, cứ 4 viên kim cương được bán ra trên thế giới trong đó có 1 là viên kim cương máu, được khai thác trong vùng chiến tranh và được bán ra để tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang và nội chiến. Gần như là không thể tìm ra được sự khác biệt giữa một viên kim cương sạch và một viên kim cương máu. Đây là lý do thị trường kim cương nhân tạo đang ngày càng tăng trưởng, mang lại lựa chọn rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, phù hợp đạo đức hơn so với kim cương tự nhiên.

 

Chaim Even-Zohar đến từ Tacy, công ty tư vấn kim cương ở Israel, chia sẻ: “Với đa số người tiêu dùng hiện đại, dù có được một viên kim cương nằm dưới mặt đất hay trên mặt đất, liệu họ có thực sự quan tâm không?”. Câu trả lời có lẽ là không. Nhưng viên kim cương nhân tạo hoàn toàn không giống như những viên đá giả kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm, như khối zirconia. Những viên kim cương nhân tạo có những cấu trúc vật lý và thành phần hoá học giống hệt như những viên kim cương được đào ra khỏi mặt đất.

 

Quy trình chế tạo bằng cách đặt một mảnh kim cương nhỏ, gọi là hạt cacbon, vào lò vi sóng, cùng với lượng khí cácbon nặng khác nhau. Quá trình thường sử dụng khí mê-tan. Hỗn hợp khí được nung lên ở nhiệt độ rất cao trong lò vi sóng để sản xuất ra bóng plasma, và trong đó, chất khi bị phá vỡ, và các nguyên tử cacbon kết tinh và tích tụ trên hạt kim cương, khiến nó nở ra.

 

Quá trình có thể kéo dài đến 10 tuần để sản xuất ra một viên kim cương thương mại. Tuy nhiên, nó xuất sắc đến mức nếu như muốn tìm ra được sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo với kim cương đào từ mỏ, sẽ cần đến các thiết bị chuyên dụng.

 

Tính đến tháng 04/2018, kim cương tổng hợp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường kim cương toàn cầu. Theo Bloomberg, vào năm 2014, ước tính có 350,000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, và có đến 146 triệu carat kim cương tự nhiên.

 

Các công ty đào kim cương dường như cũng nhận thấy được sự cạnh tranh đang gần kề của những viên kim cương nhân tạo. Các công ty đào kim cương tự nhiên đã thắng lớn tại Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, với phán quyết rằng các viên đá quý nhân tạo phải được dán nhãn là "tổng hợp", "chế từ phòng thí nghiệm" và không bao giờ được mang mác hàng “thật”. Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng khách hàng sẽ mua hàng vì sự lãng mạn của những viên kim cương có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, với giá thành chỉ bằng khoảng 50% kim cương tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất nhân đạo hơn so với kim cương tự nhiên, nhu cầu mua kim cương nhân tạo chắc chắn sẽ tăng cao trong tương lai.

522Vote
40Vote
35Vote
29Vote
110Vote
3.346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.