Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

19 Tháng Tư 20181:28 SA(Xem: 14209)
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm.

 

Facebook cũng đang tuyển dụng nhiều kỹ sư thiết kế bán dẫn để tự tạo ra không chỉ chip mà cả firmware, driver. Nhiều khả năng chip mới sẽ dùng cho các server chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, chứ không phải cho các thiết bị di động. Hiện Facebook có thiết kế server riêng cho các tác vụ AI, còn Google, NVIDIA ra mắt hẳn con chip tối ưu cho việc này, nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm mức độ tiêu thụ điện so với việc dùng CPU hay GPU để tính toán theo cách truyền thống. Facebook cũng được cho là đang ấp ủ một bộ loa thông minh, có thể sẽ dùng chip riêng của hãng.

 

Trào lưu tự thiết kế chip riêng bắt đầu từ Apple khi hãng tạo ra chip Apple A4 cho iPhone. Sau đó Samsung, LG,... cũng đều làm bộ xử lý tùy biến cho thiết bị của mình, vì họ kiểm soát được một cách tối đa hoạt động của thiết bị, không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đối tác cung cấp chip bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong mảng server, Intel vẫn chiếm tỷ trọng rất cao, trong khoảng 2 năm trở lại mới bắt đầu xuất hiện trào lưu tự làm vi xử lý AI riêng. Nhưng server vẫn cần CPU để hoạt động được, nên các bộ xử lý tăng cường được gọi là co-processor và chúng sẽ tối ưu cho đúng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

516Vote
44Vote
34Vote
22Vote
19Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2019
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2019
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
06 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.
05 Tháng Mười Hai 2019
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
05 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".