Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

19 Tháng Tư 20181:28 SA(Xem: 14364)
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm.

 

Facebook cũng đang tuyển dụng nhiều kỹ sư thiết kế bán dẫn để tự tạo ra không chỉ chip mà cả firmware, driver. Nhiều khả năng chip mới sẽ dùng cho các server chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, chứ không phải cho các thiết bị di động. Hiện Facebook có thiết kế server riêng cho các tác vụ AI, còn Google, NVIDIA ra mắt hẳn con chip tối ưu cho việc này, nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm mức độ tiêu thụ điện so với việc dùng CPU hay GPU để tính toán theo cách truyền thống. Facebook cũng được cho là đang ấp ủ một bộ loa thông minh, có thể sẽ dùng chip riêng của hãng.

 

Trào lưu tự thiết kế chip riêng bắt đầu từ Apple khi hãng tạo ra chip Apple A4 cho iPhone. Sau đó Samsung, LG,... cũng đều làm bộ xử lý tùy biến cho thiết bị của mình, vì họ kiểm soát được một cách tối đa hoạt động của thiết bị, không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đối tác cung cấp chip bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong mảng server, Intel vẫn chiếm tỷ trọng rất cao, trong khoảng 2 năm trở lại mới bắt đầu xuất hiện trào lưu tự làm vi xử lý AI riêng. Nhưng server vẫn cần CPU để hoạt động được, nên các bộ xử lý tăng cường được gọi là co-processor và chúng sẽ tối ưu cho đúng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

516Vote
44Vote
34Vote
22Vote
19Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.