Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

19 Tháng Tư 20182:12 SA(Xem: 14940)
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.

 

Aleksander Zharov, người đứng đầu Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc và đại chúng Roskomnadzor của Nga, cho biết đang tiến hành tổng kiểm tra Facebook như địa phương hóa cơ sở dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ Nga. Đồng thời, loại bỏ tất cả nội dung bất hợp pháp hoặc có nguy cơ bị cấm. Nếu những yêu cầu không được thực hiện, Nga sẽ "cấm cửa" Facebook.

 

Alexander Zharov cũng muốn Facebook giải thích vì sao một số tài khoản của Nga bị xóa. Chẳng hạn như mạng xã hội Facebook đã cấm hơn 270 tài khoản liên kết với Cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga. Không những thế, trong một cuộc phỏng vấn với trang Izvestia của Nga, ông Zharov cho biết Facebook đã "chậm trễ" trong việc công bố các yêu cầu từ chính phú, dù mỗi năm đều diễn ra 2 cuộc họp giữa 2 bên và mới nhất là trong tháng 02/2018.

 

Zharov cảnh báo: “Trong trường hợp có bất cứ yêu cầu nào không được thực hiện hoặc không được thông báo cho Chính phủ Nga để thực hiện hành động cần thiết, hàng loạt động thái chắc chắn sẽ nảy sinh từ phía Nga”. Có lẽ Facebook sẽ phải lưu ý đến vụ việc Nga đã đưa ra lệnh cấm đối với Telegram trên điện thoại sau khi từ chối thực hiện theo lệnh của tòa án nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, khi ứng dụng tin nhắn truy cập và mã hóa tin nhắn người dùng. Nỗ lực của Nga là nhằm ngăn chặn việc tiếp cận của Telegram để thực hiện mục tiêu tấn công từ những kẻ khủng bố.

 

Cơ quan Roskomnadzor đã chặn các địa chỉ IP thuộc Google và Amazon sau khi phát hiện các công ty thông qua Telegram sử dụng các dịch vụ đám mây của mình để tiếp cận người dùng. Roskomnadzor yêu cầu Telegram phải được gỡ bỏ khỏi các dịch vụ App Store và Google Play, còn các công ty Mỹ phải thực hiện yêu cầu kỹ thuật sao cho ứng dụng tin nhắn không thể được tiếp cận trên lãnh thổ Nga. Nên bất kỳ ứng dụng nào khác, như Facebook có hành động khả nghi cũng phải chịu lệnh cấm tương tự.

 

Tuy nhiên, Pavel Durov, Giám đốc điều hành của Telegram cho biết, lệnh cấm không thực sự hiệu quả: “Chúng tôi chưa thấy bất cứ sự sụt giảm nào đáng kể về mức độ tương tác của người dùng, vì người Nga thường có xu hướng bỏ qua các lệnh cấm liên quan đến mạng VPN và proxy, và có đến khoảng 7% dân số Nga sử dụng Telegram”.

 

Trong khi đó, theo dự đoán trong năm 2018, có đến 24.79 triệu tương đương với gần 17.8% dân số Nga sử dụng Facebook, nếu lệnh cấm được thực hiện, hãng sẽ mất đi một lượng người dùng đáng kể.

517Vote
40Vote
36Vote
21Vote
12Vote
4.126
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.