Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương

28 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 15046)
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương


Ở giữa Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng rác, được viết tắt là GPGP và có diện tích lớn hơn cả ba nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

 

Theo nghiên cứu, GPGP tích lũy tới hơn 1.8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về bởi các dòng hải lưu. Rác của GPGP chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ đã giết chết hơn 100,000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

 

Trong nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, may mắn là tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup đã có một tín hiệu đáng mừng. Đó là một hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi rất cao.

 

Những người đại diện tiết lộ hệ thống đặc biệt có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới. Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi. Màn chắn nylon bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

 

Hệ thống sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần, rồi sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 07/2018, và sẽ mở rộng phạm vi sau đó. Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan Boyan Slat, người đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương tại buổi nói chuyện Tedx hồi năm 2012.

 

Dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Boyan Slat đã rất kiên định đến với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm. Đến tháng 04/2018, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách, và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án, vì ngoài đảo rác Thái Bình Dương, thế giới cũng đang có rất nhiều bãi rác đáng báo động khác, bao gồm một ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cùng với hai bãi ở Đại Tây Dương.

 

Đại diện Ocean Cleanup chia sẻ thêm: “Ngoài ra, việc quản lý và giáo dục ý thức công dân bảo vệ môi trường biển đại dương cũng là nhiệm vụ quan trọng để tránh tạo ra thêm bất kỳ bãi rác nào khác cho nhân loại”

553Vote
41Vote
310Vote
23Vote
11Vote
4.568
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
04 Tháng Mười Hai 2019
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
04 Tháng Mười Hai 2019
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
04 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
04 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".