Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương

28 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 14812)
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương


Ở giữa Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng rác, được viết tắt là GPGP và có diện tích lớn hơn cả ba nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

 

Theo nghiên cứu, GPGP tích lũy tới hơn 1.8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về bởi các dòng hải lưu. Rác của GPGP chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ đã giết chết hơn 100,000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

 

Trong nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, may mắn là tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup đã có một tín hiệu đáng mừng. Đó là một hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi rất cao.

 

Những người đại diện tiết lộ hệ thống đặc biệt có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới. Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi. Màn chắn nylon bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

 

Hệ thống sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần, rồi sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 07/2018, và sẽ mở rộng phạm vi sau đó. Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan Boyan Slat, người đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương tại buổi nói chuyện Tedx hồi năm 2012.

 

Dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Boyan Slat đã rất kiên định đến với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm. Đến tháng 04/2018, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách, và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án, vì ngoài đảo rác Thái Bình Dương, thế giới cũng đang có rất nhiều bãi rác đáng báo động khác, bao gồm một ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cùng với hai bãi ở Đại Tây Dương.

 

Đại diện Ocean Cleanup chia sẻ thêm: “Ngoài ra, việc quản lý và giáo dục ý thức công dân bảo vệ môi trường biển đại dương cũng là nhiệm vụ quan trọng để tránh tạo ra thêm bất kỳ bãi rác nào khác cho nhân loại”

553Vote
41Vote
310Vote
23Vote
11Vote
4.568
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.