Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 15458)
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

Vi khuẩn đang càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất, thậm chí một số loại vi khuẩn còn ăn luôn cả thuốc. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên trơ thuốc và tiêu thụ thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

 

Tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức báo động do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và dùng quá liều. Nếu không được kiểm soát, vào năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ là tác nhân gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm, mở ra một thời kỳ đen tối mới của y học, khi các loại dược phẩm hiện nay không còn phát huy hiệu quả. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn phô trương sức mạnh kháng thuốc của nó bằng cách ăn luôn cả thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường y thuộc đại học Washington tại St. Louis đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề. Gautam Dantas, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã đối mặt với thực tế rằng vi khuẩn có thể ăn kháng sinh và lúc đó mọi người đều sốc. Nhưng mọi thứ hiện trở nên có nghĩa hơn, vì kháng sinh cũng chỉ là carbon, và bất cứ nơi đâu có carbon, vi khuẩn sẽ tìm cách ăn nó. Nếu hiểu được cách vi khuẩn làm, chúng ta có thể nghĩ về những phương thức để khai thác khả năng, từ đó giải quyết vấn đề của kháng sinh”

 

Tuy nhiên, cuộc chiến không chỉ dừng lại bên trong cơ thể con người, mà còn trong cả nước và đất , nhờ chất thải từ các cánh đồng và cơ sở sản xuất dược phẩm. Nghiên cứu mới của đại học Washington tập trung vào những loại vi khuẩn sống trong 2 môi trường đất và nước, chúng đang kháng thuốc rất mạnh nhờ luôn được tiếp xúc với các loại thuốc và đặc tính môi trường dễ chia sẻ vật chất di truyền.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 4 loại vi khuẩn có trong đất, phát triển mạnh và chỉ ăn penicillin. Đầu tiên, vi khuẩn dùng một loại enzyme có tên ß-lactamase để vô hiệu hóa độc tố, đây cũng là chiến thuật thường được dùng bởi các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sau đó, chúng sử dụng các enzyme đặc biệt để phân tách kháng sinh thành từng phần và tiêu thụ. Thông qua quan sát gene và tìm hiểu vai trò của gene trong quá trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 3 bộ gene khác nhau được kích hoạt khi vi khuẩn ăn penicillin, nhưng các gene lại không hoạt động khi vi khuẩn ăn đường. Như vậy, chìa khóa giải mã khả năng ăn kháng sinh của vi khuẩn đã được tìm thấy và có thể lấy độc trị độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể kỹ thuật hóa vi khuẩn E. coli ăn penicillin và sử dụng chúng để dọn dẹp môi trường có quá nhiều kháng sinh, như việc lạm dụng thuốc trên những cánh đồng hay rò rỉ từ nhà máy sản xuất, từ đó làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn kháng thuốc nói chung.

 

Tuy nhiên, trước khi vi khuẩn ăn kháng sinh có thể được dùng như một công cụ, cần phải tìm cách khiến cho vi khuẩn ăn thuốc nhanh hơn, vì chúng mất rất lâu để phân tách kháng sinh. Nên trong rác thải nông nghiệp hay công nghiệp, vi khuẩn sẽ khó phát huy khả năng tiêu thụ của nó.

534Vote
41Vote
37Vote
25Vote
15Vote
452
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.