Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

04 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 13719)
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Wall Street Journal, sau vụ tai tiếng vì rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã đóng cửa.

 

Là một công ty con của SCL Elections, Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như ở Brazil và Malaysia. Cambridge Analytica đã dành được danh tiếng do đã phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump. Công ty đã bị nhấn chìm bởi những vụ tranh cãi sau khi có báo cáo về việc công ty thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng trắc nghiệm tính cách tưởng chừng như vô hại. Sau khi vụ việc bị bại lộ, chính phủ của cả Anh và Mỹ đã phải triệu tập CEO Mark Zuckerberg, và buộc ông phải làm chứng trước Quốc hội.

 

Lần đầu tiên Cambridge Analytica dính vào bê bối là hồi tháng 03/2018, khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của công ty, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng dự đoán tính cách. Những thông tin tiết lộ mới ngay lập tức lan truyền khắp thế giới, làm bốc hơi hàng tỷ USD từ giá trị thị trường của trang mạng xã hội, khiến các chính trị gia và các nhà quản lý từ cả hai phía Đại Tây Dương phải xem xét lại kỹ lưỡng.

 

Có lẽ nguồn tin xấu áp đảo từ phía truyền thông đã trở nên quá sức chịu đựng cho Cambridge Analytica. CEO của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix, đã từ chức sau khi đưa ra nhiều lời nhận xét có vấn đề về phương thức hoạt động của công ty. Hiện Cambridge Analytica đã không trả lời bình luận về việc giải thể. CEO Alexander Nix bị đình chỉ chức vụ sau khi một số đoạn băng quay lén công bố ngày 20/03/2018, cho thấy ông nói về việc hối lộ, đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

 

AFP trích tuyên bố của công ty: “Bất chấp niềm tin vững chắc của Cambridge Analytica rằng các nhân viên đã hành động một cách hợp pháp và có đạo đức, sự bủa vây của truyền thông đã khiến cho hầu như tất cả khách hàng và nhà cung cấp của công ty rời đi. Kết quả, công ty xác định rằng không còn khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh”.

 

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.