Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

04 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 13605)
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Wall Street Journal, sau vụ tai tiếng vì rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã đóng cửa.

 

Là một công ty con của SCL Elections, Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như ở Brazil và Malaysia. Cambridge Analytica đã dành được danh tiếng do đã phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump. Công ty đã bị nhấn chìm bởi những vụ tranh cãi sau khi có báo cáo về việc công ty thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng trắc nghiệm tính cách tưởng chừng như vô hại. Sau khi vụ việc bị bại lộ, chính phủ của cả Anh và Mỹ đã phải triệu tập CEO Mark Zuckerberg, và buộc ông phải làm chứng trước Quốc hội.

 

Lần đầu tiên Cambridge Analytica dính vào bê bối là hồi tháng 03/2018, khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của công ty, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng dự đoán tính cách. Những thông tin tiết lộ mới ngay lập tức lan truyền khắp thế giới, làm bốc hơi hàng tỷ USD từ giá trị thị trường của trang mạng xã hội, khiến các chính trị gia và các nhà quản lý từ cả hai phía Đại Tây Dương phải xem xét lại kỹ lưỡng.

 

Có lẽ nguồn tin xấu áp đảo từ phía truyền thông đã trở nên quá sức chịu đựng cho Cambridge Analytica. CEO của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix, đã từ chức sau khi đưa ra nhiều lời nhận xét có vấn đề về phương thức hoạt động của công ty. Hiện Cambridge Analytica đã không trả lời bình luận về việc giải thể. CEO Alexander Nix bị đình chỉ chức vụ sau khi một số đoạn băng quay lén công bố ngày 20/03/2018, cho thấy ông nói về việc hối lộ, đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

 

AFP trích tuyên bố của công ty: “Bất chấp niềm tin vững chắc của Cambridge Analytica rằng các nhân viên đã hành động một cách hợp pháp và có đạo đức, sự bủa vây của truyền thông đã khiến cho hầu như tất cả khách hàng và nhà cung cấp của công ty rời đi. Kết quả, công ty xác định rằng không còn khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh”.

 

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.