Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

04 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 14013)
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Wall Street Journal, sau vụ tai tiếng vì rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã đóng cửa.

 

Là một công ty con của SCL Elections, Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như ở Brazil và Malaysia. Cambridge Analytica đã dành được danh tiếng do đã phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump. Công ty đã bị nhấn chìm bởi những vụ tranh cãi sau khi có báo cáo về việc công ty thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng trắc nghiệm tính cách tưởng chừng như vô hại. Sau khi vụ việc bị bại lộ, chính phủ của cả Anh và Mỹ đã phải triệu tập CEO Mark Zuckerberg, và buộc ông phải làm chứng trước Quốc hội.

 

Lần đầu tiên Cambridge Analytica dính vào bê bối là hồi tháng 03/2018, khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của công ty, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng dự đoán tính cách. Những thông tin tiết lộ mới ngay lập tức lan truyền khắp thế giới, làm bốc hơi hàng tỷ USD từ giá trị thị trường của trang mạng xã hội, khiến các chính trị gia và các nhà quản lý từ cả hai phía Đại Tây Dương phải xem xét lại kỹ lưỡng.

 

Có lẽ nguồn tin xấu áp đảo từ phía truyền thông đã trở nên quá sức chịu đựng cho Cambridge Analytica. CEO của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix, đã từ chức sau khi đưa ra nhiều lời nhận xét có vấn đề về phương thức hoạt động của công ty. Hiện Cambridge Analytica đã không trả lời bình luận về việc giải thể. CEO Alexander Nix bị đình chỉ chức vụ sau khi một số đoạn băng quay lén công bố ngày 20/03/2018, cho thấy ông nói về việc hối lộ, đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

 

AFP trích tuyên bố của công ty: “Bất chấp niềm tin vững chắc của Cambridge Analytica rằng các nhân viên đã hành động một cách hợp pháp và có đạo đức, sự bủa vây của truyền thông đã khiến cho hầu như tất cả khách hàng và nhà cung cấp của công ty rời đi. Kết quả, công ty xác định rằng không còn khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh”.

 

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.