Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

07 Tháng Năm 20181:49 SA(Xem: 14396)
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia đã nhận định tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Manila cho biết, khu vực Châu Á cần phải tìm cách để bảo vệ những người lao động, hướng dẫn các cộng đồng về các công nghệ đột phá và đồng thời tận dụng các quỹ khu vực tư nhân.

 

Nhiều quốc gia Châu Á đang bỏ ra các giai đoạn phát triển kỹ thuật số truyền thống để nắm lấy các giải pháp tiên tiến như big data, và ngày càng nhiều thành phố tại Châu Á đang phụ thuộc vào mạng lưới thiết bị kết nối Internet of Things. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính và truyền thông Sri Lanka Mangala Samaraweera đã cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng đến các lao động phổ thông, chẳng hạn như trong trường hợp các tài xế lái xe tải có thể mất việc do những chiếc xe tự lái. Ông chia sẻ: “Là một nền kinh tế mới nổi, chúng ta cần phải khám phá những lựa chọn nghiêm túc hơn để giảm thiểu những thách thức... Chúng ta sẽ làm thế nào để hỗ trợ hàng nghìn người dân, những người có thể mất việc do tự động hoá? Chúng ta có thể hoặc là đi vào cái mà tôi tạm gọi là kỉ nguyên đổi mới Athen, hoặc có thể đi vào một thời kì hỗn loạn, với tình trạng thất nghiệp cao”

 

Ngân hàng Phát triển Châu Á, tổ chức cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên để phát triển kinh tế, lại có một cái nhìn lạc quan hơn về tình hình. Takehiko Nakao, chủ tịch của ngân hàng cho rằng công nghệ mới có thể tạo ra các việc làm mới, và nếu sử dụng AI nhiều hơn, sẽ có nhiều việc làm được tạo ra hơn.

 

Trong báo cáo tháng 04/2018, Ngân hàng phát triển Châu Á cho rằng robot và trí thông minh nhân tạo AI chắc chắn sẽ thay thế một số công việc nhất định, nhưng chúng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Tự động hoá các tác vụ sẽ tái cấu trúc các công việc, và máy móc sẽ chỉ đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại, cho phép người lao động có thể tập trung vào các tác vụ phức tạp hơn, và điều này sẽ dẫn đến cải thiện năng suất.

 

Nandita Parshad, giám đốc quản lý năng lượng và tài nguyên thiên nhiên tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho biết: “Những thay đổi về công nghệ kế tiếp sẽ đến từ một nhà khoa học chứ không phải là từ một con robot. Hiện chúng ta vẫn cần bộ não con người đứng sau công nghệ”

 

Tuy nhiên, các chính phủ sẽ không thể áp đặt các hệ thống mới hoàn toàn mà không có một quá trình đào tạo phù hợp. Minette Navarrete, chủ tịch của Kickstart Venture, công ty đầu tư mạo hiểm của công ty viễn thông Phillipine Globe Telecom phát biểu: “Việc này không chỉ đơn giản là chỉ cần lắp đặt các thiết bị để giáo dục người dân về công nghệ”. Công ty đã trao tặng nhiều máy tính cho một trường công lập, nhưng sau một năm, chúng vẫn nằm trong hộp vì nhà trường không có kỹ thuật viên, không có hệ thống điện phù hợp và không đào tạo giáo viên về cách sử dụng các thiết bị. Có thể thấy, chúng ta không chỉ cần đầu tư vào phần cứng, mà còn phải đầu tư vào cả con người.

 

Như ở Sri Lanka, máy tính bảng đang được trao tặng cho trẻ em tại các trường học vùng nông thôn, và các làng xá đang được lắp mạng internet. Samawaweera cho rằng: “Việc tìm ra tiền để cung cấp những chiếc máy tính bảng miễn phí là việc dễ dàng, nhưng những người sử dụng nó cần phải có khả năng sử dụng nó vì mục đích tốt, và đây là thách thức trong thời đại của chúng ta”

 

Về chủ đề tài chính, các tham luận viên cho rằng thành phần kinh tế nhà nước sẽ khó có thể chi trả cho quá trình số hoá tại Châu Á. Chính phủ cần phải tìm cách để thu hút thành phần kinh tế tư nhân tham gia. Cùng với đó, thành phần kinh tế tư nhân nên có khung thời gian dài hạn, khoảng 10 năm, khi cân nhắc về các lợi nhuận từ đầu tư và các tác động đến xã hội.

582Vote
41Vote
35Vote
24Vote
18Vote
4.5100
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.