Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

07 Tháng Năm 20181:49 SA(Xem: 593)
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia đã nhận định tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Manila cho biết, khu vực Châu Á cần phải tìm cách để bảo vệ những người lao động, hướng dẫn các cộng đồng về các công nghệ đột phá và đồng thời tận dụng các quỹ khu vực tư nhân.

 

Nhiều quốc gia Châu Á đang bỏ ra các giai đoạn phát triển kỹ thuật số truyền thống để nắm lấy các giải pháp tiên tiến như big data, và ngày càng nhiều thành phố tại Châu Á đang phụ thuộc vào mạng lưới thiết bị kết nối Internet of Things. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính và truyền thông Sri Lanka Mangala Samaraweera đã cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng đến các lao động phổ thông, chẳng hạn như trong trường hợp các tài xế lái xe tải có thể mất việc do những chiếc xe tự lái. Ông chia sẻ: “Là một nền kinh tế mới nổi, chúng ta cần phải khám phá những lựa chọn nghiêm túc hơn để giảm thiểu những thách thức... Chúng ta sẽ làm thế nào để hỗ trợ hàng nghìn người dân, những người có thể mất việc do tự động hoá? Chúng ta có thể hoặc là đi vào cái mà tôi tạm gọi là kỉ nguyên đổi mới Athen, hoặc có thể đi vào một thời kì hỗn loạn, với tình trạng thất nghiệp cao”

 

Ngân hàng Phát triển Châu Á, tổ chức cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên để phát triển kinh tế, lại có một cái nhìn lạc quan hơn về tình hình. Takehiko Nakao, chủ tịch của ngân hàng cho rằng công nghệ mới có thể tạo ra các việc làm mới, và nếu sử dụng AI nhiều hơn, sẽ có nhiều việc làm được tạo ra hơn.

 

Trong báo cáo tháng 04/2018, Ngân hàng phát triển Châu Á cho rằng robot và trí thông minh nhân tạo AI chắc chắn sẽ thay thế một số công việc nhất định, nhưng chúng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Tự động hoá các tác vụ sẽ tái cấu trúc các công việc, và máy móc sẽ chỉ đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại, cho phép người lao động có thể tập trung vào các tác vụ phức tạp hơn, và điều này sẽ dẫn đến cải thiện năng suất.

 

Nandita Parshad, giám đốc quản lý năng lượng và tài nguyên thiên nhiên tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho biết: “Những thay đổi về công nghệ kế tiếp sẽ đến từ một nhà khoa học chứ không phải là từ một con robot. Hiện chúng ta vẫn cần bộ não con người đứng sau công nghệ”

 

Tuy nhiên, các chính phủ sẽ không thể áp đặt các hệ thống mới hoàn toàn mà không có một quá trình đào tạo phù hợp. Minette Navarrete, chủ tịch của Kickstart Venture, công ty đầu tư mạo hiểm của công ty viễn thông Phillipine Globe Telecom phát biểu: “Việc này không chỉ đơn giản là chỉ cần lắp đặt các thiết bị để giáo dục người dân về công nghệ”. Công ty đã trao tặng nhiều máy tính cho một trường công lập, nhưng sau một năm, chúng vẫn nằm trong hộp vì nhà trường không có kỹ thuật viên, không có hệ thống điện phù hợp và không đào tạo giáo viên về cách sử dụng các thiết bị. Có thể thấy, chúng ta không chỉ cần đầu tư vào phần cứng, mà còn phải đầu tư vào cả con người.

 

Như ở Sri Lanka, máy tính bảng đang được trao tặng cho trẻ em tại các trường học vùng nông thôn, và các làng xá đang được lắp mạng internet. Samawaweera cho rằng: “Việc tìm ra tiền để cung cấp những chiếc máy tính bảng miễn phí là việc dễ dàng, nhưng những người sử dụng nó cần phải có khả năng sử dụng nó vì mục đích tốt, và đây là thách thức trong thời đại của chúng ta”

 

Về chủ đề tài chính, các tham luận viên cho rằng thành phần kinh tế nhà nước sẽ khó có thể chi trả cho quá trình số hoá tại Châu Á. Chính phủ cần phải tìm cách để thu hút thành phần kinh tế tư nhân tham gia. Cùng với đó, thành phần kinh tế tư nhân nên có khung thời gian dài hạn, khoảng 10 năm, khi cân nhắc về các lợi nhuận từ đầu tư và các tác động đến xã hội.

520Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.