Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

07 Tháng Năm 20181:49 SA(Xem: 14428)
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia đã nhận định tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Manila cho biết, khu vực Châu Á cần phải tìm cách để bảo vệ những người lao động, hướng dẫn các cộng đồng về các công nghệ đột phá và đồng thời tận dụng các quỹ khu vực tư nhân.

 

Nhiều quốc gia Châu Á đang bỏ ra các giai đoạn phát triển kỹ thuật số truyền thống để nắm lấy các giải pháp tiên tiến như big data, và ngày càng nhiều thành phố tại Châu Á đang phụ thuộc vào mạng lưới thiết bị kết nối Internet of Things. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính và truyền thông Sri Lanka Mangala Samaraweera đã cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng đến các lao động phổ thông, chẳng hạn như trong trường hợp các tài xế lái xe tải có thể mất việc do những chiếc xe tự lái. Ông chia sẻ: “Là một nền kinh tế mới nổi, chúng ta cần phải khám phá những lựa chọn nghiêm túc hơn để giảm thiểu những thách thức... Chúng ta sẽ làm thế nào để hỗ trợ hàng nghìn người dân, những người có thể mất việc do tự động hoá? Chúng ta có thể hoặc là đi vào cái mà tôi tạm gọi là kỉ nguyên đổi mới Athen, hoặc có thể đi vào một thời kì hỗn loạn, với tình trạng thất nghiệp cao”

 

Ngân hàng Phát triển Châu Á, tổ chức cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên để phát triển kinh tế, lại có một cái nhìn lạc quan hơn về tình hình. Takehiko Nakao, chủ tịch của ngân hàng cho rằng công nghệ mới có thể tạo ra các việc làm mới, và nếu sử dụng AI nhiều hơn, sẽ có nhiều việc làm được tạo ra hơn.

 

Trong báo cáo tháng 04/2018, Ngân hàng phát triển Châu Á cho rằng robot và trí thông minh nhân tạo AI chắc chắn sẽ thay thế một số công việc nhất định, nhưng chúng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Tự động hoá các tác vụ sẽ tái cấu trúc các công việc, và máy móc sẽ chỉ đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại, cho phép người lao động có thể tập trung vào các tác vụ phức tạp hơn, và điều này sẽ dẫn đến cải thiện năng suất.

 

Nandita Parshad, giám đốc quản lý năng lượng và tài nguyên thiên nhiên tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho biết: “Những thay đổi về công nghệ kế tiếp sẽ đến từ một nhà khoa học chứ không phải là từ một con robot. Hiện chúng ta vẫn cần bộ não con người đứng sau công nghệ”

 

Tuy nhiên, các chính phủ sẽ không thể áp đặt các hệ thống mới hoàn toàn mà không có một quá trình đào tạo phù hợp. Minette Navarrete, chủ tịch của Kickstart Venture, công ty đầu tư mạo hiểm của công ty viễn thông Phillipine Globe Telecom phát biểu: “Việc này không chỉ đơn giản là chỉ cần lắp đặt các thiết bị để giáo dục người dân về công nghệ”. Công ty đã trao tặng nhiều máy tính cho một trường công lập, nhưng sau một năm, chúng vẫn nằm trong hộp vì nhà trường không có kỹ thuật viên, không có hệ thống điện phù hợp và không đào tạo giáo viên về cách sử dụng các thiết bị. Có thể thấy, chúng ta không chỉ cần đầu tư vào phần cứng, mà còn phải đầu tư vào cả con người.

 

Như ở Sri Lanka, máy tính bảng đang được trao tặng cho trẻ em tại các trường học vùng nông thôn, và các làng xá đang được lắp mạng internet. Samawaweera cho rằng: “Việc tìm ra tiền để cung cấp những chiếc máy tính bảng miễn phí là việc dễ dàng, nhưng những người sử dụng nó cần phải có khả năng sử dụng nó vì mục đích tốt, và đây là thách thức trong thời đại của chúng ta”

 

Về chủ đề tài chính, các tham luận viên cho rằng thành phần kinh tế nhà nước sẽ khó có thể chi trả cho quá trình số hoá tại Châu Á. Chính phủ cần phải tìm cách để thu hút thành phần kinh tế tư nhân tham gia. Cùng với đó, thành phần kinh tế tư nhân nên có khung thời gian dài hạn, khoảng 10 năm, khi cân nhắc về các lợi nhuận từ đầu tư và các tác động đến xã hội.

582Vote
41Vote
35Vote
24Vote
18Vote
4.5100
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, các công ty trong chuỗi cung ứng iPhone hiện đã bắt tay vào sản xuất các linh kiện nhằm chuẩn bị cho quá trình lắp ráp các mẫu iPhone mới nhất. Theo một bản báo cáo, trong số đó có Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) - công ty chịu trách nhiệm sản xuất những con chip dòng A có vai trò rất quan trọng trong các thiết bị của Apple.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau hai tuần kể từ khi Apple công bố báo cáo thu nhập quý 2, chuyên gia phân tích Timothy Arcuri của ngân hàng UBS đã đưa ra lưu ý mới dành cho các nhà đầu tư về nhu cầu iPhone tại Trung Quốc. Theo đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc đang có dấu hiệu tích cực và được cải thiện đáng kể trong tháng 04/2019.
13 Tháng Năm 2019
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.
13 Tháng Năm 2019
Dải Ngân hà trông không quá sặc sỡ và sáng mắt, nhưng một vụ phóng tên lửa thì có. Vì vậy, một quá trình phơi sáng sâu riêng biệt với một máy ảnh kỹ thuật số nhạy cảm đã được sử dụng trong hình ảnh để làm nổi bật các ngôi sao đông đảo trung tâm của thiên hà và các đám mây bụi vũ trụ.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, bên cạnh việc đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về quy trình kiểm tra khí thải, Ford hiện đang đối mặt với vụ kiện tại Mỹ cùng cáo buộc đã đưa ra thông tin không chính xác về khả năng tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải Ranger 2019 và một số dòng xe khác.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011.