Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel

07 Tháng Năm 20181:57 SA(Xem: 15032)
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel

Các nhà sản xuất chip máy tính, đặc biệt là Intel và AMD, đã không mấy thuận lợi trước sự xuất hiện của Spectre và Meltdown, 2 lỗ hổng có mặt trên hầu hết toàn bộ những dòng vi xử lý trên thị thị trường hiện hành, và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống máy tính. Trong đó, có đến 1,800 CPU của Intel gặp phải vấn đề với Spectre và Meltdown, chiếm hơn 60% số lượng CPU toàn cầu. Các dòng CPU càng cũ càng bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia bảo mật đã tiếp tục phát hiện ra 8 lỗ hổng mới trong thiết kế chip của Intel, có thể trực tiếp dẫn đến Spectre và Meltdown. Hiện cơ sở dữ liệu chung cho các lỗ hổng bảo mật CEV đang tiến hành kiểm tra và xác định thông tin cụ thể của 8 lỗ hổng, và mức độ ảnh hưởng mà chúng gây ra cho các nhà sản xuất chip toàn cầu.

 

Ngoài ra, rất nhiều đội ngũ chuyên gia đến từ các trung tâm bảo mật đã nhanh chóng gửi báo cáo về những lỗ hổng mới cho Intel. Điều này có nghĩa là Intel sẽ có thêm nhiều thời gian để thiết kế các bản vá cần thiết trước khi công khai toàn bộ thông tin về chúng. Trong đó, đội ngũ Project Zero của Google đã phát hiện ra ít nhất 1 trong số 8 lỗ hổng mới từ nhiều tuần trước. Như thường lệ, họ tiếp tục ra thời hạn 90 ngày để Intel tìm cách khắc phục. Sau đó, những nghiên cứu về lỗ hổng sẽ được công bố, dự kiến vào ngày 08/05/2018.

 

Dù phương châm làm việc của Project Zero sẽ tạo động lực cùng áp lực cho các nhà sản xuất nhanh chóng khắc phục các lỗ hổng, nhưng đôi khi, đây cũng là một con dao 2 lưỡi. Việc phải đối mặt với những vấn đề bảo mật trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến các nhà sản xuất dễ dàng mắc sai lầm hoặc không thể giải quyết triệt để.

 

Phía Intel, các chuyên gia nhận định hãng sẽ phát hành các bản cập nhật theo hai đợt: một đợt trong tháng 5 và đợt còn lại trong tháng 8 năm 2018. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã chính thức vào cuộc với lộ trình khắc phục 8 lỗ hổng trên tương đối trùng khớp với Intel. Intel cũng đã đánh giá 4 lỗ hổng mới ở mức độ rất nghiêm trọng, và 4 lỗ hổng còn lại ở mức tương đối nghiêm trọng. Trong đó, ít nhất có 1 lỗ hổng chứa đựng mức rủi ro cao nhất có thể cho phép hệ thống thực hiện các đoạn mã độc hại nhằm tấn công máy chủ hoặc toàn bộ máy tính trong cùng hệ thống. Hacker cũng sẽ dựa vào đó để khai thác những thông tin người dùng nhạy cảm như mật mã.

 

Để tránh xảy ra những tranh cãi trong tương lai, Leslie Culbertson - phó Chủ tịch kiêm Giám đốc mảng bảo hành sản phẩm của Intel đã đăng tải một công văn chính thức xác nhận sự tồn tại của 8 lỗ hổng. Ông khẳng định hãng đang tiến hành nghiên cứu để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

 

Tuy nhiên, việc thay đổi và thiết kế lại toàn bộ cấu trúc CPU là một công việc rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Hiện vẫn chưa có nhiều CPU với cấu trúc micro mới có thể giải quyết hoàn toàn 2 lỗ hổng Spectre và Meltdown. Các bản vá phần mềm hoặc những cập nhật microcode có lẽ sẽ là phương án tạm thời nhanh chóng và hiệu quả hơn mà Intel hiện có thể sử dụng.

 

515Vote
40Vote
35Vote
23Vote
15Vote
3.628
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.