Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel

07 Tháng Năm 20181:57 SA(Xem: 229)
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Lỗ Hổng Trên Chip Intel

Các nhà sản xuất chip máy tính, đặc biệt là Intel và AMD, đã không mấy thuận lợi trước sự xuất hiện của Spectre và Meltdown, 2 lỗ hổng có mặt trên hầu hết toàn bộ những dòng vi xử lý trên thị thị trường hiện hành, và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống máy tính. Trong đó, có đến 1,800 CPU của Intel gặp phải vấn đề với Spectre và Meltdown, chiếm hơn 60% số lượng CPU toàn cầu. Các dòng CPU càng cũ càng bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia bảo mật đã tiếp tục phát hiện ra 8 lỗ hổng mới trong thiết kế chip của Intel, có thể trực tiếp dẫn đến Spectre và Meltdown. Hiện cơ sở dữ liệu chung cho các lỗ hổng bảo mật CEV đang tiến hành kiểm tra và xác định thông tin cụ thể của 8 lỗ hổng, và mức độ ảnh hưởng mà chúng gây ra cho các nhà sản xuất chip toàn cầu.

 

Ngoài ra, rất nhiều đội ngũ chuyên gia đến từ các trung tâm bảo mật đã nhanh chóng gửi báo cáo về những lỗ hổng mới cho Intel. Điều này có nghĩa là Intel sẽ có thêm nhiều thời gian để thiết kế các bản vá cần thiết trước khi công khai toàn bộ thông tin về chúng. Trong đó, đội ngũ Project Zero của Google đã phát hiện ra ít nhất 1 trong số 8 lỗ hổng mới từ nhiều tuần trước. Như thường lệ, họ tiếp tục ra thời hạn 90 ngày để Intel tìm cách khắc phục. Sau đó, những nghiên cứu về lỗ hổng sẽ được công bố, dự kiến vào ngày 08/05/2018.

 

Dù phương châm làm việc của Project Zero sẽ tạo động lực cùng áp lực cho các nhà sản xuất nhanh chóng khắc phục các lỗ hổng, nhưng đôi khi, đây cũng là một con dao 2 lưỡi. Việc phải đối mặt với những vấn đề bảo mật trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến các nhà sản xuất dễ dàng mắc sai lầm hoặc không thể giải quyết triệt để.

 

Phía Intel, các chuyên gia nhận định hãng sẽ phát hành các bản cập nhật theo hai đợt: một đợt trong tháng 5 và đợt còn lại trong tháng 8 năm 2018. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã chính thức vào cuộc với lộ trình khắc phục 8 lỗ hổng trên tương đối trùng khớp với Intel. Intel cũng đã đánh giá 4 lỗ hổng mới ở mức độ rất nghiêm trọng, và 4 lỗ hổng còn lại ở mức tương đối nghiêm trọng. Trong đó, ít nhất có 1 lỗ hổng chứa đựng mức rủi ro cao nhất có thể cho phép hệ thống thực hiện các đoạn mã độc hại nhằm tấn công máy chủ hoặc toàn bộ máy tính trong cùng hệ thống. Hacker cũng sẽ dựa vào đó để khai thác những thông tin người dùng nhạy cảm như mật mã.

 

Để tránh xảy ra những tranh cãi trong tương lai, Leslie Culbertson - phó Chủ tịch kiêm Giám đốc mảng bảo hành sản phẩm của Intel đã đăng tải một công văn chính thức xác nhận sự tồn tại của 8 lỗ hổng. Ông khẳng định hãng đang tiến hành nghiên cứu để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

 

Tuy nhiên, việc thay đổi và thiết kế lại toàn bộ cấu trúc CPU là một công việc rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Hiện vẫn chưa có nhiều CPU với cấu trúc micro mới có thể giải quyết hoàn toàn 2 lỗ hổng Spectre và Meltdown. Các bản vá phần mềm hoặc những cập nhật microcode có lẽ sẽ là phương án tạm thời nhanh chóng và hiệu quả hơn mà Intel hiện có thể sử dụng.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).