Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

07 Tháng Năm 20181:49 SA(Xem: 5074)
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á
Công Nghệ Là Thanh Gươm 2 Lưỡi Ở Châu Á

Khoảng đầu tháng 05/2018, các chuyên gia đã nhận định tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Manila cho biết, khu vực Châu Á cần phải tìm cách để bảo vệ những người lao động, hướng dẫn các cộng đồng về các công nghệ đột phá và đồng thời tận dụng các quỹ khu vực tư nhân.

 

Nhiều quốc gia Châu Á đang bỏ ra các giai đoạn phát triển kỹ thuật số truyền thống để nắm lấy các giải pháp tiên tiến như big data, và ngày càng nhiều thành phố tại Châu Á đang phụ thuộc vào mạng lưới thiết bị kết nối Internet of Things. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính và truyền thông Sri Lanka Mangala Samaraweera đã cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng đến các lao động phổ thông, chẳng hạn như trong trường hợp các tài xế lái xe tải có thể mất việc do những chiếc xe tự lái. Ông chia sẻ: “Là một nền kinh tế mới nổi, chúng ta cần phải khám phá những lựa chọn nghiêm túc hơn để giảm thiểu những thách thức... Chúng ta sẽ làm thế nào để hỗ trợ hàng nghìn người dân, những người có thể mất việc do tự động hoá? Chúng ta có thể hoặc là đi vào cái mà tôi tạm gọi là kỉ nguyên đổi mới Athen, hoặc có thể đi vào một thời kì hỗn loạn, với tình trạng thất nghiệp cao”

 

Ngân hàng Phát triển Châu Á, tổ chức cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên để phát triển kinh tế, lại có một cái nhìn lạc quan hơn về tình hình. Takehiko Nakao, chủ tịch của ngân hàng cho rằng công nghệ mới có thể tạo ra các việc làm mới, và nếu sử dụng AI nhiều hơn, sẽ có nhiều việc làm được tạo ra hơn.

 

Trong báo cáo tháng 04/2018, Ngân hàng phát triển Châu Á cho rằng robot và trí thông minh nhân tạo AI chắc chắn sẽ thay thế một số công việc nhất định, nhưng chúng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Tự động hoá các tác vụ sẽ tái cấu trúc các công việc, và máy móc sẽ chỉ đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại, cho phép người lao động có thể tập trung vào các tác vụ phức tạp hơn, và điều này sẽ dẫn đến cải thiện năng suất.

 

Nandita Parshad, giám đốc quản lý năng lượng và tài nguyên thiên nhiên tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho biết: “Những thay đổi về công nghệ kế tiếp sẽ đến từ một nhà khoa học chứ không phải là từ một con robot. Hiện chúng ta vẫn cần bộ não con người đứng sau công nghệ”

 

Tuy nhiên, các chính phủ sẽ không thể áp đặt các hệ thống mới hoàn toàn mà không có một quá trình đào tạo phù hợp. Minette Navarrete, chủ tịch của Kickstart Venture, công ty đầu tư mạo hiểm của công ty viễn thông Phillipine Globe Telecom phát biểu: “Việc này không chỉ đơn giản là chỉ cần lắp đặt các thiết bị để giáo dục người dân về công nghệ”. Công ty đã trao tặng nhiều máy tính cho một trường công lập, nhưng sau một năm, chúng vẫn nằm trong hộp vì nhà trường không có kỹ thuật viên, không có hệ thống điện phù hợp và không đào tạo giáo viên về cách sử dụng các thiết bị. Có thể thấy, chúng ta không chỉ cần đầu tư vào phần cứng, mà còn phải đầu tư vào cả con người.

 

Như ở Sri Lanka, máy tính bảng đang được trao tặng cho trẻ em tại các trường học vùng nông thôn, và các làng xá đang được lắp mạng internet. Samawaweera cho rằng: “Việc tìm ra tiền để cung cấp những chiếc máy tính bảng miễn phí là việc dễ dàng, nhưng những người sử dụng nó cần phải có khả năng sử dụng nó vì mục đích tốt, và đây là thách thức trong thời đại của chúng ta”

 

Về chủ đề tài chính, các tham luận viên cho rằng thành phần kinh tế nhà nước sẽ khó có thể chi trả cho quá trình số hoá tại Châu Á. Chính phủ cần phải tìm cách để thu hút thành phần kinh tế tư nhân tham gia. Cùng với đó, thành phần kinh tế tư nhân nên có khung thời gian dài hạn, khoảng 10 năm, khi cân nhắc về các lợi nhuận từ đầu tư và các tác động đến xã hội.

575Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
575
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).