Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

07 Tháng Năm 20182:19 SA(Xem: 17834)
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

Khoảng đầu tháng 05/2018, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo lớp phim dẻo siêu mỏng với khả năng tự phát ra tia laser, và tích hợp thành công trên bộ kính áp tròng chuyên dụng. Bài báo cáo chi tiết về công nghệ mới đã được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

 

Về lý thuyết và hình ảnh, kính áp tròng mới có thể phóng ra những luồng tia laser mạnh mẽ từ đôi mắt người dùng đang đeo. Thực tế, chất tia laser phóng ra từ lớp phim có cường độ cực nhỏ và không đủ mạnh để gây ra bất cứ tổn thương nào. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết mục đích là để ứng dụng công nghệ mới vào các loại thẻ an ninh như mác quần áo điện tử, hay thậm chí là đóng vai trò máy quét mã vạch trong các cửa hàng, siêu thị. Cụ thể, lớp màng phim có chứa loại vật chất siêu mỏng, chưa đến 1/1.000 milimet, với độ dẻo cực cao, cho phép các nhà khoa học dễ dàng gắn vào giấy polyme và cả nhựa mềm – thường được dùng cho các loại kính áp tròng dẻo.

 

Neil Savage, một trong các nhà nghiên cứu của dự án cho biết tia laser sẽ được tạo ra nhờ một lớp lưới sắt siêu nhỏ gắn trên màng polyme. Bước sóng ánh sáng laser được tạo ra sẽ dao động từ 420 - 700nm tùy theo cấu trúc của lưới sắt và người dùng có thể hoàn toàn tự điều chỉnh theo nhu cầu.

 

Ngoài ra, cường độ của tia laser cũng chỉ rơi vào khoảng 1 nanowatt, tương đương với 1/1 tỷ watt, và không đủ để thắp sáng một bóng đèn cỡ nhỏ. Tuy nhiên, 1 nanowatt cũng đã đủ để có thể sử dụng trong các thiết bị máy quét laser và rất có thể sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn trong lĩnh vực an ninh và bảo mật.

 

Để thử nghiệm công nghệ mới, các nhà nghiên cứu đã gắn lớp phim cho một bộ kính áp tròn và đeo vào mô hình cầu mắt với kích thước tương đương với thực tế cùng cấu trúc giống như mắt của con người. Nhóm nghiên cứu còn gắn lớp phim trên móng tay của một trong số các nhà nghiên cứu. Cả 2 lần thử nghiệm đều diễn ra thành công, và quan trọng hơn cả là vẫn đảm bảo an toàn đối với mắt người dùng khi được sử dụng trong điều kiện thực tế.

 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định việc sản xuất đại trà lớp phim cũng không gặp nhiều khó khăn với điều kiện công nghệ hiện tại. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhờ công nghệ in nano và máy in phun hữu cơ, chúng tôi hoàn toàn có thể dễ dàng sản xuất đại trà lớp màng phim laser với chi phí thấp”.

 

545Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.