Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

08 Tháng Năm 20182:33 SA(Xem: 16295)
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Bloomberg, hội đồng quản trị của Flipkart Online Services đã chấp nhận thỏa thuận bán 75% công ty cho tập đoàn Walmart Inc với mức giá khoảng 15 tỷ USD, hứa hẹn sẽ cho phép hãng mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Theo thỏa thuận được đề xuất, SoftBank Group Corp. sẽ bán hơn 20% cổ phần đang nắm giữ tại Flipkart thông qua một quỹ đầu tư với mức định giá khoảng 20 tỷ USD. Ngoài ra, Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, nhiều khả năng sẽ tham gia việc đầu tư với Walmart. Thỏa thuận cuối cùng của thương vụ được dự kiến sẽ được công bố trong tháng 05/2018, nhưng các điều kiện có thể thay đổi và thỏa thuận vẫn chưa chắc chắn.

 

Theo một phần trong thỏa thuận của Walmart, các cổ đông hiện tại của Flipkart, bao gồm Tencent Holdings Ltd, hãng Naspers Ltd của Nam Phi, và Microsoft Corp vẫn sẽ giữ lại một phần nhỏ cổ phần. Mức định giá 20 tỷ USD cho Flipkart sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 12 tỷ USD đã đạt được hồi năm 2017. Hiện Flipkart cũng đang là startup giá trị nhất của Ấn Độ. So với số cổ phần hãng kiểm soát vào năm 2017, SoftBank đã giành được một khoản lợi nhuận rất khá. Thông qua quỹ Vision Fund, công ty Nhật Bản đã đầu tư 2.5 tỷ USD cho mức định giá ban đầu. Với mức định giá theo thỏa thuận của Walmart, số cổ phần đã có giá trị 4 tỷ USD.

 

Thương vụ này sẽ là một chiến thắng của Walmart trước Amazon.com Inc, vốn cũng đang nỗ lực nắm quyền kiểm soát Flipkart với một lời chào mua cạnh tranh hơn. Cuối cùng, hội đồng quản trị Flipkart quyết định rằng, thỏa thuận với Walmart nhiều khả năng sẽ được các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp nhận hơn, vì Amazon đang là trang web thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Ấn Độ, sau Flipkart và cũng là đối thủ chính của hãng. Amazon dường như đã bị loại khỏi cuộc đua trừ khi Walmart gặp phải các rắc rối không lường trước.

 

Nếu có thể hoàn tất, thỏa thuận mới sẽ cho phép Walmart, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới, mở được cánh cửa tiến vào thị trường đang tăng trưởng mạnh với 1.3 tỷ dân và cơ hội gây dựng lại danh tiếng bán hàng trực tuyến. Walmart đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với Amazon, vì người dùng ngày càng tăng chi tiêu qua Internet. Ấn Độ có tiềm năng như phần thưởng lớn tiếp theo sau Mỹ và Trung Quốc, nơi các nhà bán lẻ nước ngoài có rất ít tiến bộ trong việc ngăn cản Alibaba Group Holding Ltd.

 

Arvind Singhal, chủ tịch của Technopak Advisors, hãng tư vấn bán lẻ tại New Delhi, cho biết: “Flipkart là chìa khóa cho chiến lược thương mại điện tử toàn cầu. Walmart rõ ràng không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua khi Ấn Độ đang là một phần quan trọng của chiến lược.”

 

Hiện cả SoftBank, Flipkart, Walmart và Google đều không bình luận về các thông tin. Amazon đã tích cực mở rộng việc kiểm soát thị trường ở Ấn Độ. Nhà sáng lập Jeff Bezos đã cam kết đầu tư 5.5 tỷ USD để cạnh tranh, và giám đốc vùng của Amazon, Amit Agarwal, đã đạt được nhiều tiến bộ khi điều chỉnh trang web theo hướng tuân thủ các điều kiện của địa phương.

 

Amazon đang giành được nhiều ưu thế trước Flipkart, và đã cố gắng để làm chệch hướng thương vụ giao dịch của Walmart. Còn Walmart có thể trợ giúp Flipkart với khoảng tiền dồi dào và hàng chục năm kinh nghiệm bán lẻ, cùng với các kỹ năng từ logistic cho đến marketing.

 

Tháng 04/2018, Walmart đã đồng ý nhượng lại quyền kiểm soát chuỗi cửa hàng tạp hóa của hãng tại Anh, Asda. Điều này là một phần trong chiến lược toàn cầu ưu tiên cho các thị trường phát triển nhanh hơn là các thị trường đã trở nên ổn định. Walmart đang sáp nhập Asda với nhà bán lẻ của Anh, J Sainsbury Plc, và sẽ giữ lại 42% cổ phần trong công ty sau sáp nhập.

539Vote
41Vote
36Vote
26Vote
16Vote
4.158
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.