Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

08 Tháng Năm 20182:33 SA(Xem: 16519)
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Bloomberg, hội đồng quản trị của Flipkart Online Services đã chấp nhận thỏa thuận bán 75% công ty cho tập đoàn Walmart Inc với mức giá khoảng 15 tỷ USD, hứa hẹn sẽ cho phép hãng mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Theo thỏa thuận được đề xuất, SoftBank Group Corp. sẽ bán hơn 20% cổ phần đang nắm giữ tại Flipkart thông qua một quỹ đầu tư với mức định giá khoảng 20 tỷ USD. Ngoài ra, Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, nhiều khả năng sẽ tham gia việc đầu tư với Walmart. Thỏa thuận cuối cùng của thương vụ được dự kiến sẽ được công bố trong tháng 05/2018, nhưng các điều kiện có thể thay đổi và thỏa thuận vẫn chưa chắc chắn.

 

Theo một phần trong thỏa thuận của Walmart, các cổ đông hiện tại của Flipkart, bao gồm Tencent Holdings Ltd, hãng Naspers Ltd của Nam Phi, và Microsoft Corp vẫn sẽ giữ lại một phần nhỏ cổ phần. Mức định giá 20 tỷ USD cho Flipkart sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 12 tỷ USD đã đạt được hồi năm 2017. Hiện Flipkart cũng đang là startup giá trị nhất của Ấn Độ. So với số cổ phần hãng kiểm soát vào năm 2017, SoftBank đã giành được một khoản lợi nhuận rất khá. Thông qua quỹ Vision Fund, công ty Nhật Bản đã đầu tư 2.5 tỷ USD cho mức định giá ban đầu. Với mức định giá theo thỏa thuận của Walmart, số cổ phần đã có giá trị 4 tỷ USD.

 

Thương vụ này sẽ là một chiến thắng của Walmart trước Amazon.com Inc, vốn cũng đang nỗ lực nắm quyền kiểm soát Flipkart với một lời chào mua cạnh tranh hơn. Cuối cùng, hội đồng quản trị Flipkart quyết định rằng, thỏa thuận với Walmart nhiều khả năng sẽ được các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp nhận hơn, vì Amazon đang là trang web thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Ấn Độ, sau Flipkart và cũng là đối thủ chính của hãng. Amazon dường như đã bị loại khỏi cuộc đua trừ khi Walmart gặp phải các rắc rối không lường trước.

 

Nếu có thể hoàn tất, thỏa thuận mới sẽ cho phép Walmart, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới, mở được cánh cửa tiến vào thị trường đang tăng trưởng mạnh với 1.3 tỷ dân và cơ hội gây dựng lại danh tiếng bán hàng trực tuyến. Walmart đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với Amazon, vì người dùng ngày càng tăng chi tiêu qua Internet. Ấn Độ có tiềm năng như phần thưởng lớn tiếp theo sau Mỹ và Trung Quốc, nơi các nhà bán lẻ nước ngoài có rất ít tiến bộ trong việc ngăn cản Alibaba Group Holding Ltd.

 

Arvind Singhal, chủ tịch của Technopak Advisors, hãng tư vấn bán lẻ tại New Delhi, cho biết: “Flipkart là chìa khóa cho chiến lược thương mại điện tử toàn cầu. Walmart rõ ràng không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua khi Ấn Độ đang là một phần quan trọng của chiến lược.”

 

Hiện cả SoftBank, Flipkart, Walmart và Google đều không bình luận về các thông tin. Amazon đã tích cực mở rộng việc kiểm soát thị trường ở Ấn Độ. Nhà sáng lập Jeff Bezos đã cam kết đầu tư 5.5 tỷ USD để cạnh tranh, và giám đốc vùng của Amazon, Amit Agarwal, đã đạt được nhiều tiến bộ khi điều chỉnh trang web theo hướng tuân thủ các điều kiện của địa phương.

 

Amazon đang giành được nhiều ưu thế trước Flipkart, và đã cố gắng để làm chệch hướng thương vụ giao dịch của Walmart. Còn Walmart có thể trợ giúp Flipkart với khoảng tiền dồi dào và hàng chục năm kinh nghiệm bán lẻ, cùng với các kỹ năng từ logistic cho đến marketing.

 

Tháng 04/2018, Walmart đã đồng ý nhượng lại quyền kiểm soát chuỗi cửa hàng tạp hóa của hãng tại Anh, Asda. Điều này là một phần trong chiến lược toàn cầu ưu tiên cho các thị trường phát triển nhanh hơn là các thị trường đã trở nên ổn định. Walmart đang sáp nhập Asda với nhà bán lẻ của Anh, J Sainsbury Plc, và sẽ giữ lại 42% cổ phần trong công ty sau sáp nhập.

539Vote
41Vote
36Vote
26Vote
16Vote
4.158
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo NBC News, công nghệ mùi kỹ thuật số là thứ mà tất cả chúng ta có thể trải nghiệm trong tương lai.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.