Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

10 Tháng Năm 20181:29 SA(Xem: 15602)
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

Dù còn những khó khăn trong lĩnh vực vận tải mặt đất, Uber vẫn nuôi tham vọng về loại hình taxi bay. Tại hội nghị Elevate diễn ra trong tháng 05/2018, Uber đã công bố hợp tác với NASA và cả 2 đã vẽ nên bức tranh về dịch vụ vận tải chia sẻ tại môi trường đô thị trong tương lai.

 

Uber từng tiết lộ các kế hoạch về dịch vụ taxi bay từ năm 2016. Và cả Boeing, Airbus cùng nhiều công ty khởi nghiệp hàng không khác cũng cùng chung ý tưởng, dù thực tế công nghệ hiện hành vẫn chưa cho phép loại hình vận tải taxi bay cất cánh.

 

Uber tưởng tượng sẽ sử dụng những chiếc máy bay cất hạ cánh thẳng đứng VTOL để vận chuyển hành khách quanh các khu đô thị. Những chiếc máy bay sẽ chạy bằng điện để giảm thiểu tiếng ồn và khí thải carbon xuống mức thấp nhất, chúng sẽ có 2 hoặc 4 ghế ngồi, và có thể hoạt động trong cự ly tối đa khoảng 96 km giữa các bãi đáp, được gọi là Skyport. Ban đầu, taxi bay sẽ cần có phi công, nhưng sau đó sẽ tự động hoàn toàn khi công nghệ tự động hóa phát triển đủ đáp ứng nhu cầu.

 

Khi dịch vụ mới đi vào hoạt động, hoạt động giao thông trên trời tại các khu đô thị chắc chắn sẽ đông đúc và NASA sẽ xuất hiện. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện đang phát triển các hệ thống quản lý không lưu dành cho máy bay không người lái, chẳng hạn như drone trong nhiều năm. Hồi cuối năm 2017, NASA đã ký một thỏa thuận với Uber để điều phối hoạt động của taxi bay. Điều này có nghĩa là sẽ có kênh điều phối hoạt động của máy bay tốc độ thấp, dành cho những người dùng drone quay phim, cùng với một kênh tốc độ cao phía trên, dành cho những chiếc drone chuyển phát hàng hóa như Amazon Prime Air và taxi bay. Uber từng cho biết những chiếc taxi bay sẽ hoạt động ở trần bay dưới 3,000 m.

 Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay 1

Ban đầu, mối quan hệ hợp tác giữa NASA và Uber sẽ tập trung vào hoạt động mô hình hóa và mô phỏng tổng quát, nhưng cả 2 cũng đã ký thêm một hợp đồng khác để ứng dụng chúng vào không phận thật. Theo hợp đồng mới, Uber sẽ chia sẻ các kế hoạch của hãng và dữ liệu từ một mạng lưới chia sẻ hàng không đô thị cho NASA, còn NASA sẽ là kết hợp với mô hình không phận của mình để mô phỏng hoạt động không lưu của máy bay hạng nhẹ quanh sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth trong khoảng thời gian cao điểm.

 

Jeff Holden, giám đốc sản phẩm của Uber cho biết: “Thỏa thuận hoạt động không phận mới khá thú vị, vì nó cho phép chúng tôi kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật quy mô lớn của Uber với kinh nghiệm nhiều thập niên của NASA xuyên suốt nhiều lĩnh vực. Đây cũng là chìa khóa mở ra loại hình di chuyển trên không tại khu đô thị, khởi đầu một hệ thống không phận mới”

 

Uber đang muốn dùng hội nghị Elevate để trình diễn những ý tưởng về taxi bay mới. Theo Fast Company, một trong những thiết kế concept về loại máy bay đa rotor chạy điện của Uber là sử dụng các rotor xếp lên nhau để cất cánh thẳng đứng, nhưng vẫn có thể đạt tốc độ bay đến trên 300 km/h nhờ thiết kế thân và một động cơ đẩy cánh quạt như máy bay thông thường.

 

Uber đã ký kết với nhiều đối tác để phát triển taxi bay cho dịch vụ Elevate. Chẳng hạn như Embraer, hãng sản xuất máy bay của Brazil, cũng đã ra mắt concept khá giống trực thăng, nhưng dùng 8 cánh quạt xếp thành 2 hàng phía trên để mang lại khả năng cất cánh thẳng đứng. Trong khi đó, Aurora Flight Sciences đang phát triển các công nghệ đẩy chạy điện dành cho máy bay VTOL, bao gồm cả hệ thống pin dành cho dự án máy bay X-Plane của DARPA.

 

Hồi năm 2017, hãng đã ra mắt phiên bản mẫu hệ thống đẩy chạy được đầu tiên, hứa hẹn sẽ dùng trên Uber Elevate trong tương lai và Uber cũng đã ký hợp đồng nhận 50 hệ thống mới vào năm 2020. Nhìn chung, 2020 cũng sẽ là năm Uber bắt đầu trình diễn dịch vụ taxi bay, bắt đầu với máy bay có người lái tại Dubai, Dallas và Los Angeles.

524Vote
42Vote
35Vote
212Vote
112Vote
3.355
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.