Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

10 Tháng Năm 20181:29 SA(Xem: 4654)
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

Dù còn những khó khăn trong lĩnh vực vận tải mặt đất, Uber vẫn nuôi tham vọng về loại hình taxi bay. Tại hội nghị Elevate diễn ra trong tháng 05/2018, Uber đã công bố hợp tác với NASA và cả 2 đã vẽ nên bức tranh về dịch vụ vận tải chia sẻ tại môi trường đô thị trong tương lai.

 

Uber từng tiết lộ các kế hoạch về dịch vụ taxi bay từ năm 2016. Và cả Boeing, Airbus cùng nhiều công ty khởi nghiệp hàng không khác cũng cùng chung ý tưởng, dù thực tế công nghệ hiện hành vẫn chưa cho phép loại hình vận tải taxi bay cất cánh.

 

Uber tưởng tượng sẽ sử dụng những chiếc máy bay cất hạ cánh thẳng đứng VTOL để vận chuyển hành khách quanh các khu đô thị. Những chiếc máy bay sẽ chạy bằng điện để giảm thiểu tiếng ồn và khí thải carbon xuống mức thấp nhất, chúng sẽ có 2 hoặc 4 ghế ngồi, và có thể hoạt động trong cự ly tối đa khoảng 96 km giữa các bãi đáp, được gọi là Skyport. Ban đầu, taxi bay sẽ cần có phi công, nhưng sau đó sẽ tự động hoàn toàn khi công nghệ tự động hóa phát triển đủ đáp ứng nhu cầu.

 

Khi dịch vụ mới đi vào hoạt động, hoạt động giao thông trên trời tại các khu đô thị chắc chắn sẽ đông đúc và NASA sẽ xuất hiện. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện đang phát triển các hệ thống quản lý không lưu dành cho máy bay không người lái, chẳng hạn như drone trong nhiều năm. Hồi cuối năm 2017, NASA đã ký một thỏa thuận với Uber để điều phối hoạt động của taxi bay. Điều này có nghĩa là sẽ có kênh điều phối hoạt động của máy bay tốc độ thấp, dành cho những người dùng drone quay phim, cùng với một kênh tốc độ cao phía trên, dành cho những chiếc drone chuyển phát hàng hóa như Amazon Prime Air và taxi bay. Uber từng cho biết những chiếc taxi bay sẽ hoạt động ở trần bay dưới 3,000 m.

 Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay 1

Ban đầu, mối quan hệ hợp tác giữa NASA và Uber sẽ tập trung vào hoạt động mô hình hóa và mô phỏng tổng quát, nhưng cả 2 cũng đã ký thêm một hợp đồng khác để ứng dụng chúng vào không phận thật. Theo hợp đồng mới, Uber sẽ chia sẻ các kế hoạch của hãng và dữ liệu từ một mạng lưới chia sẻ hàng không đô thị cho NASA, còn NASA sẽ là kết hợp với mô hình không phận của mình để mô phỏng hoạt động không lưu của máy bay hạng nhẹ quanh sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth trong khoảng thời gian cao điểm.

 

Jeff Holden, giám đốc sản phẩm của Uber cho biết: “Thỏa thuận hoạt động không phận mới khá thú vị, vì nó cho phép chúng tôi kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật quy mô lớn của Uber với kinh nghiệm nhiều thập niên của NASA xuyên suốt nhiều lĩnh vực. Đây cũng là chìa khóa mở ra loại hình di chuyển trên không tại khu đô thị, khởi đầu một hệ thống không phận mới”

 

Uber đang muốn dùng hội nghị Elevate để trình diễn những ý tưởng về taxi bay mới. Theo Fast Company, một trong những thiết kế concept về loại máy bay đa rotor chạy điện của Uber là sử dụng các rotor xếp lên nhau để cất cánh thẳng đứng, nhưng vẫn có thể đạt tốc độ bay đến trên 300 km/h nhờ thiết kế thân và một động cơ đẩy cánh quạt như máy bay thông thường.

 

Uber đã ký kết với nhiều đối tác để phát triển taxi bay cho dịch vụ Elevate. Chẳng hạn như Embraer, hãng sản xuất máy bay của Brazil, cũng đã ra mắt concept khá giống trực thăng, nhưng dùng 8 cánh quạt xếp thành 2 hàng phía trên để mang lại khả năng cất cánh thẳng đứng. Trong khi đó, Aurora Flight Sciences đang phát triển các công nghệ đẩy chạy điện dành cho máy bay VTOL, bao gồm cả hệ thống pin dành cho dự án máy bay X-Plane của DARPA.

 

Hồi năm 2017, hãng đã ra mắt phiên bản mẫu hệ thống đẩy chạy được đầu tiên, hứa hẹn sẽ dùng trên Uber Elevate trong tương lai và Uber cũng đã ký hợp đồng nhận 50 hệ thống mới vào năm 2020. Nhìn chung, 2020 cũng sẽ là năm Uber bắt đầu trình diễn dịch vụ taxi bay, bắt đầu với máy bay có người lái tại Dubai, Dallas và Los Angeles.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).