Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

10 Tháng Năm 20181:35 SA(Xem: 13166)
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

Khoảng đầu tháng 05/2018, Toyota, Nissan, Honda, Chính phủ Nhật và nhiều công ty lớn khác cho biết sẽ phối hợp cùng nhau để phát triển pin thể rắn solid-state batteries cho xe chạy điện hoàn toàn EV hoặc xe lai cắm sạc PHEV.

 

Động thái mới nhằm mục đích đưa Nhật Bản trở lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua về xe điện nói chung và pin năng lượng nói riêng. Từ năm 2013 đến 2016, thị phần sản xuất pin cho xe hơi của các công ty Nhật đã giảm từ 70% còn 41%. Còn các công ty Trung Quốc đã tăng thị phần từ 3% thành 26%.

 

Ngoài 3 hãng Toyota, Nissan, Honda, chương trình còn có sự tham gia của trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium Consortium for Lithium Ion Battery Technology and Evaluation Center và các hãng công nghệ hàng đầu khác. Cùng với đó có 2 công ty có nhiều kinh nghiệm về pin năng lượng là Panasonic và GS Yuasa. Ngoài ra Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ tài trợ 1.6 tỷ yên cho kế hoạch này, tương đương hơn 14.6 triệu USD.

 

Trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium hy vọng sẽ phát triển một loại pin thể rắn giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của EV lên 800 km vào năm 2030 so với 400 km hiện hành. Mục tiêu ngắn hơn là đạt phạm vi 550 km vào năm 2025. Theo các tiết lộ, công nghệ pin thể rắn của Toyota đang được cho là nhiều triển vọng nhất hiện nay, nhưng họ vẫn chưa thể thương mại hóa nó. Kế hoạch mới của người Nhật mang đến cơ hội tận dụng năng lực của các bên tham gia để đưa pin thể rắn vào sản xuất hàng loạt nhanh hơn.

 

Pin thể rắn sử dụng chất điện phân ở dạng rắng thay vì lỏng như ở pin lithium-ion. Nhờ đó, nó sẽ dễ dàng ứng dụng trên xe điện hơn, và hạn chế nguy cơ rò rỉ tốt hơn. Đặc biệt so với các loại pin Li-ion phổ biến hiện hành, pin thể rắn cung cấp năng lượng cao hơn so với cùng một kích cỡ.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ đã đặt hàng trước 300 triệu liều vaccine thử nghiệm phòng ngừa Covid-19 của công ty AstraZeneca với cam kết chi 1.2 tỷ USD.
21 Tháng Năm 2020
Theo những hình ảnh xuất hiện trên Twitter và các trang tin công nghệ, một số vỏ hộp AirPods Pro đã được in dòng chữ "lắp ráp tại Việt Nam”.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở với 35 nước (Open Skies treaty) cho phép giám sát quân sự hàng không, với lý do là Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước.