Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

10 Tháng Năm 20181:35 SA(Xem: 13208)
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

Khoảng đầu tháng 05/2018, Toyota, Nissan, Honda, Chính phủ Nhật và nhiều công ty lớn khác cho biết sẽ phối hợp cùng nhau để phát triển pin thể rắn solid-state batteries cho xe chạy điện hoàn toàn EV hoặc xe lai cắm sạc PHEV.

 

Động thái mới nhằm mục đích đưa Nhật Bản trở lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua về xe điện nói chung và pin năng lượng nói riêng. Từ năm 2013 đến 2016, thị phần sản xuất pin cho xe hơi của các công ty Nhật đã giảm từ 70% còn 41%. Còn các công ty Trung Quốc đã tăng thị phần từ 3% thành 26%.

 

Ngoài 3 hãng Toyota, Nissan, Honda, chương trình còn có sự tham gia của trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium Consortium for Lithium Ion Battery Technology and Evaluation Center và các hãng công nghệ hàng đầu khác. Cùng với đó có 2 công ty có nhiều kinh nghiệm về pin năng lượng là Panasonic và GS Yuasa. Ngoài ra Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ tài trợ 1.6 tỷ yên cho kế hoạch này, tương đương hơn 14.6 triệu USD.

 

Trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium hy vọng sẽ phát triển một loại pin thể rắn giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của EV lên 800 km vào năm 2030 so với 400 km hiện hành. Mục tiêu ngắn hơn là đạt phạm vi 550 km vào năm 2025. Theo các tiết lộ, công nghệ pin thể rắn của Toyota đang được cho là nhiều triển vọng nhất hiện nay, nhưng họ vẫn chưa thể thương mại hóa nó. Kế hoạch mới của người Nhật mang đến cơ hội tận dụng năng lực của các bên tham gia để đưa pin thể rắn vào sản xuất hàng loạt nhanh hơn.

 

Pin thể rắn sử dụng chất điện phân ở dạng rắng thay vì lỏng như ở pin lithium-ion. Nhờ đó, nó sẽ dễ dàng ứng dụng trên xe điện hơn, và hạn chế nguy cơ rò rỉ tốt hơn. Đặc biệt so với các loại pin Li-ion phổ biến hiện hành, pin thể rắn cung cấp năng lượng cao hơn so với cùng một kích cỡ.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang MacRumors đã phát hiện Apple đang triển khai dịch vụ bảo hành onsite - bảo hành tại nhà tại một số thành phố của Mỹ gồm Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, New York City và San Francisco
03 Tháng Hai 2020
Công ty đường sắt liên bang Nga thông báo sẽ dừng các chuyến tàu chở khách đến Trung Quốc từ đêm 02/02/2020 cho đến khi có thông báo mới.
03 Tháng Hai 2020
Sau 46 năm hoạt động, nhà hát Sydney Opera House (Úc) sẽ tổ chức buổi trình diễn cuối cùng ở Concert Hall trong tháng 02/2020 trước khi chính thức tạm đóng cửa để tu sửa.
02 Tháng Hai 2020
Theo các chuyên gia bảo mật tại IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đang lợi dụng sự sợ hãi của nhiều người trước dịch viêm phổi cấp do coronavirus 2019-nCoV gây ra để phát tán mã độc xâm nhập vào máy tính của những mục tiêu tiềm năng.
02 Tháng Hai 2020
Vấn đề quản lý công nghệ nhận dạng gương mặt đang gây ra bất đồng lớn giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.
02 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Apple đưa ra tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng, văn phòng công ty và Trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến ngày 09/02/2020.