Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

10 Tháng Năm 20181:35 SA(Xem: 13644)
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện
Toyota, Nissan, Honda, Và Chính Phủ Nhật Hợp Tác Phát Triển Pin Thể Rắn Cho Xe Điện

Khoảng đầu tháng 05/2018, Toyota, Nissan, Honda, Chính phủ Nhật và nhiều công ty lớn khác cho biết sẽ phối hợp cùng nhau để phát triển pin thể rắn solid-state batteries cho xe chạy điện hoàn toàn EV hoặc xe lai cắm sạc PHEV.

 

Động thái mới nhằm mục đích đưa Nhật Bản trở lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua về xe điện nói chung và pin năng lượng nói riêng. Từ năm 2013 đến 2016, thị phần sản xuất pin cho xe hơi của các công ty Nhật đã giảm từ 70% còn 41%. Còn các công ty Trung Quốc đã tăng thị phần từ 3% thành 26%.

 

Ngoài 3 hãng Toyota, Nissan, Honda, chương trình còn có sự tham gia của trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium Consortium for Lithium Ion Battery Technology and Evaluation Center và các hãng công nghệ hàng đầu khác. Cùng với đó có 2 công ty có nhiều kinh nghiệm về pin năng lượng là Panasonic và GS Yuasa. Ngoài ra Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ tài trợ 1.6 tỷ yên cho kế hoạch này, tương đương hơn 14.6 triệu USD.

 

Trung tâm nghiên cứu công nghệ chuyên về pin lithium hy vọng sẽ phát triển một loại pin thể rắn giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của EV lên 800 km vào năm 2030 so với 400 km hiện hành. Mục tiêu ngắn hơn là đạt phạm vi 550 km vào năm 2025. Theo các tiết lộ, công nghệ pin thể rắn của Toyota đang được cho là nhiều triển vọng nhất hiện nay, nhưng họ vẫn chưa thể thương mại hóa nó. Kế hoạch mới của người Nhật mang đến cơ hội tận dụng năng lực của các bên tham gia để đưa pin thể rắn vào sản xuất hàng loạt nhanh hơn.

 

Pin thể rắn sử dụng chất điện phân ở dạng rắng thay vì lỏng như ở pin lithium-ion. Nhờ đó, nó sẽ dễ dàng ứng dụng trên xe điện hơn, và hạn chế nguy cơ rò rỉ tốt hơn. Đặc biệt so với các loại pin Li-ion phổ biến hiện hành, pin thể rắn cung cấp năng lượng cao hơn so với cùng một kích cỡ.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
18 Tháng Hai 2019
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
18 Tháng Hai 2019
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch.