Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

10 Tháng Năm 20182:08 SA(Xem: 17118)
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học từ Đại học Washington State đã phát triển thành công một mô hình phòng thí nghiệm trên smartphone. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinica Chimica Acta. Theo đó, mô hình mới có khả năng làm xét nghiệm, cho tỷ lệ thành công cao như trong phòng thí nghiệm truyền thống.

 

Khi làm việc với 771 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, thiết bị cho kết quả khá tích cực khi tỷ lệ thất bại trung bình chỉ 1%. Về tổng thể, smartphone thử nghiệm đạt độ chính xác từ 97 đến 99.9%.

 

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trang bị đầu đọc và camera để chụp vật mẫu. Những hình ảnh sau đó được phân tích bằng phần mềm máy tính để cho ra kết quả. Các thành phần tạo nên hệ thống xét nghiệm có giá khoảng 50 USD, và nếu đưa vào sản xuất đại trà, giá cả sẽ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thiết bị sẽ giúp chuẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả hơn.

 

Ở các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển, bệnh phẩm phải được gửi đi tuyến trên để xét nghiệm. Nên đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp nhân viên y tế ở những vùng sâu vùng xa sớm có kết quả. Thậm chí, thiết bị cũng giúp ích nhiều trong trường hợp gặp dịch bệnh lan truyền nhanh. Lei Li, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Thiết bị sẽ tăng khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu tìm hiểu về bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ xử lý chúng nhanh hơn. Điều này tạo nên khác biệt ở những vùng sâu vùng xa”

511Vote
42Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.