Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

10 Tháng Năm 20182:08 SA(Xem: 16361)
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học từ Đại học Washington State đã phát triển thành công một mô hình phòng thí nghiệm trên smartphone. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinica Chimica Acta. Theo đó, mô hình mới có khả năng làm xét nghiệm, cho tỷ lệ thành công cao như trong phòng thí nghiệm truyền thống.

 

Khi làm việc với 771 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, thiết bị cho kết quả khá tích cực khi tỷ lệ thất bại trung bình chỉ 1%. Về tổng thể, smartphone thử nghiệm đạt độ chính xác từ 97 đến 99.9%.

 

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trang bị đầu đọc và camera để chụp vật mẫu. Những hình ảnh sau đó được phân tích bằng phần mềm máy tính để cho ra kết quả. Các thành phần tạo nên hệ thống xét nghiệm có giá khoảng 50 USD, và nếu đưa vào sản xuất đại trà, giá cả sẽ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thiết bị sẽ giúp chuẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả hơn.

 

Ở các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển, bệnh phẩm phải được gửi đi tuyến trên để xét nghiệm. Nên đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp nhân viên y tế ở những vùng sâu vùng xa sớm có kết quả. Thậm chí, thiết bị cũng giúp ích nhiều trong trường hợp gặp dịch bệnh lan truyền nhanh. Lei Li, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Thiết bị sẽ tăng khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu tìm hiểu về bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ xử lý chúng nhanh hơn. Điều này tạo nên khác biệt ở những vùng sâu vùng xa”

511Vote
42Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.