Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

12 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 16297)
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

Khoảng đầu tháng 05/2018, trường đại học Pennsylvania công bố đã phẫu thuật thành công một khối u tủy sống. Đây là ca phẫu thuật khối u tủy sống đầu tiên trên thế giới được thực hiện với sự trợ giúp của robot. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u bên trong tủy sống cần sự chính xác gần như tuyệt đối, vì rất dễ dẫn tới biến chứng khi bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn, cánh tay robot đã thực hiện một cách chính xác và triệt để.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 20 giờ, ở phần cột sống cổ của bệnh nhân 27 tuổi. Quá trình phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot diễn ra theo 3 giai đoạn, và cánh tay robot được đưa vào nơi có khối u qua mồm của bệnh nhân. Cột sống cổ là nơi rất nguy hiểm, vì nó dễ dẫn tới biến chứng, hoặc nếu không lấy hết khối u ra, khối u cũng rất dễ mọc lại và phải phẫu thuật lần hai.

 

Ở bước đầu tiên, đốt sống xung quanh khối u sẽ được tách ra. Sau đó, một đội ngũ 3 người sẽ dùng cánh tay robot để lấy khối u ra. Cuối cùng, đốt sống sẽ được cố định lại bằng xương từ phần hông của chính bệnh nhân.

 

Dù mới chỉ là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới có sự trợ giúp từ robot, các bác sĩ hy vọng rằng phương pháp mới sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào việc loại trừ khối u bằng bức xạ. Ngoài ra, phương pháp mới cũng được đánh giá ít gây chấn thương và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Chỉ 9 tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và có thể làm việc trở lại.

512Vote
40Vote
30Vote
21Vote
13Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.