Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

12 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 1112)
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

Khoảng đầu tháng 05/2018, trường đại học Pennsylvania công bố đã phẫu thuật thành công một khối u tủy sống. Đây là ca phẫu thuật khối u tủy sống đầu tiên trên thế giới được thực hiện với sự trợ giúp của robot. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u bên trong tủy sống cần sự chính xác gần như tuyệt đối, vì rất dễ dẫn tới biến chứng khi bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn, cánh tay robot đã thực hiện một cách chính xác và triệt để.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 20 giờ, ở phần cột sống cổ của bệnh nhân 27 tuổi. Quá trình phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot diễn ra theo 3 giai đoạn, và cánh tay robot được đưa vào nơi có khối u qua mồm của bệnh nhân. Cột sống cổ là nơi rất nguy hiểm, vì nó dễ dẫn tới biến chứng, hoặc nếu không lấy hết khối u ra, khối u cũng rất dễ mọc lại và phải phẫu thuật lần hai.

 

Ở bước đầu tiên, đốt sống xung quanh khối u sẽ được tách ra. Sau đó, một đội ngũ 3 người sẽ dùng cánh tay robot để lấy khối u ra. Cuối cùng, đốt sống sẽ được cố định lại bằng xương từ phần hông của chính bệnh nhân.

 

Dù mới chỉ là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới có sự trợ giúp từ robot, các bác sĩ hy vọng rằng phương pháp mới sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào việc loại trừ khối u bằng bức xạ. Ngoài ra, phương pháp mới cũng được đánh giá ít gây chấn thương và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Chỉ 9 tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và có thể làm việc trở lại.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.