Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

12 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 6688)
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công
Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Đã Thành Công

Khoảng đầu tháng 05/2018, trường đại học Pennsylvania công bố đã phẫu thuật thành công một khối u tủy sống. Đây là ca phẫu thuật khối u tủy sống đầu tiên trên thế giới được thực hiện với sự trợ giúp của robot. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u bên trong tủy sống cần sự chính xác gần như tuyệt đối, vì rất dễ dẫn tới biến chứng khi bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn, cánh tay robot đã thực hiện một cách chính xác và triệt để.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 20 giờ, ở phần cột sống cổ của bệnh nhân 27 tuổi. Quá trình phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot diễn ra theo 3 giai đoạn, và cánh tay robot được đưa vào nơi có khối u qua mồm của bệnh nhân. Cột sống cổ là nơi rất nguy hiểm, vì nó dễ dẫn tới biến chứng, hoặc nếu không lấy hết khối u ra, khối u cũng rất dễ mọc lại và phải phẫu thuật lần hai.

 

Ở bước đầu tiên, đốt sống xung quanh khối u sẽ được tách ra. Sau đó, một đội ngũ 3 người sẽ dùng cánh tay robot để lấy khối u ra. Cuối cùng, đốt sống sẽ được cố định lại bằng xương từ phần hông của chính bệnh nhân.

 

Dù mới chỉ là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới có sự trợ giúp từ robot, các bác sĩ hy vọng rằng phương pháp mới sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào việc loại trừ khối u bằng bức xạ. Ngoài ra, phương pháp mới cũng được đánh giá ít gây chấn thương và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Chỉ 9 tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và có thể làm việc trở lại.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).