Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố

21 Tháng Năm 20182:10 SA(Xem: 14294)
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố

Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.

 

Nhóm Digital Citizens Alliance đã ghi lại hàng chục các ví dụ, những video, bài đăng bao gồm hình ảnh các vụ hành quyết đẫm máu, những tay súng khủng bố hay cuộc tấn công 11/09. Tom Galvin, giám đốc Digital Citizens Alliance, tuyên bố rằng tất cả những nội dung tuyên truyền khủng bố đều được thu thập trong vòng ba tháng. Dựa trên kết quả thu thập được, Digital Citizens Alliance cho rằng Facebook và Google đã thất bại trong việc ngăn chặn nội dung khủng bố. Trước đó, cả Facebook và YouTube đều tuyên bố rằng sẽ giải quyết triệt để vấn đề.

 

Dù Facebook, YouTube và Google đã xóa một số nội dung nhưng những bài viết khác vẫn còn lưu hành trực tuyến và không bị phát hiện trong vài tuần tới vài năm. Một số nội dung đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Cụ thể, một video tuyển dụng của ISIS trên YouTube đã được xem hơn 34,000 lần, hiện đã bị xóa. Tom Galvin cho biết: “Có rất nhiều bài viết, hình ảnh, video tương tự. Và đáng buồn hơn, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ còn tìm thấy nhiều thứ như vậy hơn trong tương lai”

 

Digital Citizens Alliance công bố nghiên cứu trong bối cảnh cả Facebook và YouTube đều tuyên bố đã gỡ hàng triệu video và bài đăng có nội dung bạo lực, khủng bố. Các công ty đã sử dụng AI để phát hiện những nội dung kể trên và gỡ chúng trước khi người dùng báo cáo. Tuy nhiên, có vẻ như họ vẫn đang gặp khó trong việc kiểm soát số lượng lớn nội dung xấu. Tom Galvin cho biết nhóm đã phát hiện ra nội dung khủng bố nhờ sự giúp đỡ của hệ thống AI và sự kiểm duyệt của con người từ Global Intellectual Property Enforcement Center. Các chuyên gia của Global Intellectual Property Enforcement Center đặc biệt tập trung vào cách những tuyên truyền của ISIS được phát tán trên Internet qua meme và hashtags trong các ngôn ngữ khác.

 

Global Intellectual Property Enforcement Center đã xác định được hàng nghìn bài đăng và video liên quan tới khủng bố trên các nền tảng Facebook, YouTube... Cụ thể, trên Instagram thuộc sở hữu của Facebook, có thể tìm thấy nhiều bài đăng liên quan tới ISIS bằng cách sử dụng hashtag “Islamic country” trong tiếng Ả Rập. Những tuyên bố về việc gỡ bỏ nội dung khủng bố của Facebook, Google và Twitter được cho chỉ là nói suông.

 

YouTube hiện vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về vấn đề. Trong khi đó, Facebook đã có phản ứng đầu tiên thông qua tuyên bố: “Không có chỗ cho những kẻ khủng bố hoặc nội dung kích động khủng bố trên Facebook hoặc Instagram, và khi phát hiện ra chúng tôi luôn cố gắng xóa chúng nhanh nhất có thể. Chúng tôi coi trọng vấn đề và cam kết làm cho môi trường và nền tảng của mình trở nên an toàn. Chúng tôi biết cần nỗ lực nhiều hơn, và đã đầu tư rất nhiều để bổ sung nhiều công nghệ và nâng cao chuyên môn cho nhân viên, cũng như tăng cường các mối quan hệ đối tác để chống lại vấn đề toàn cầu”

 

Cùng với đó, Facebook cũng lần đầu tiên phát hành một báo cáo liệt kê số lượng nội dung phản cảm đã bị gỡ bỏ. Công ty cũng đang tuyển thêm 10,000 nhân viên tập trung vào an toàn và bảo mật. Nhìn chung, Facebook là công ty công nghệ cởi mở nhất với những chỉ trích và phản hồi. Tuy nhiên, theo Tom Galvin, công chúng vẫn cần có những cuộc thảo luận về các nền tảng Internet lớn, và bàn xem liệu họ có nên điều chỉnh phương thức hoạt động hay không. Những tranh cãi về bảo mật dữ liệu, tin giả... trong thời gian qua cho thấy sẽ rất nguy hiểm nếu các công ty Internet lớn như Facebook, Google không thể kiểm soát được chính mình.

510Vote
42Vote
30Vote
24Vote
16Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.
14 Tháng Năm 2019
Trong cuộc chiến chống lại trào lưu anti vaccine mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh Instagram đã bắt đầu sử dụng machine learning để thanh lọc các hashtag có liên quan đến phong trào tiêu cực. Trước đó YouTube cũng đã có động thái tương tự: gỡ hết quảng cáo liên quan tới các kênh chống vắc-xin.
14 Tháng Năm 2019
Lỗi thuộc phần cứng bên trong, sẽ sửa chữa miễn phí nhưng không áp dụng đối với người dùng đã thay thế màn hình từ bên thứ ba. Trong trường hợp làm rơi, vỡ, nứt phần màn hình, Apple sẽ tính thêm một khoản phí tuỳ vào tình trạng nặng, nhẹ. Và chương trình chỉ được áp dụng ở một số thị trường phổ biến.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, iPhone XR ra mắt năm 2019 dự kiến sử dụng bảng màu mới, thay thế màu cam đào và xanh biển bằng xanh lá cây và tím oải hương.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Samsung giới thiệu bộ đôi chip cảm biến ảnh dành cho smartphone mới là ISOCELL Bright GW-1 và GM2, với khả năng chụp những hình ảnh độ phân giải 64 và 48 megapixel. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng, cảm biến cao cấp mới sẽ chưa thể kịp ra mắt trên thế hệ smartphone Galaxy Note 10 dự kiến bán ra trong năm 2019.
13 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.