Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE

23 Tháng Năm 20181:41 SA(Xem: 13065)
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE


Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.

 

Theo đó, công ty viễn thông, trang thiết bị mạng và smartphone ZTE sẽ tiếp tục được mua sắm linh kiện từ các công ty Mỹ, theo lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với ZTE sẽ bị gỡ bỏ, với điều kiện công ty phải thực hiện những thay đổi lớn về mặt quản lý và phải trả thêm nhiều khoản tiền phạt.

 

Trang GSMArena cho biết, ZTE ban đầu bị Mỹ phạt 900 triệu USD vì vi phạm lệnh cấm vận và bán các trang thiết bị được tích hợp vi xử lý của Qualcomm cho Iran. Dù công ty Trung Quốc đã trả các khoản tiền phạt, nhưng lại không tuân theo phần thứ 2 trong thoả thuận với Ủy ban Thương mại Mỹ, là tiến hành trừng phạt về mặt tài chính đối với 35 nhân viên liên quan đến sự việc.

 

Động thái tích cực của Mỹ đối với ZTE là một phần trong hồi kết của cuộc tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, Mỹ sẽ cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục giao dịch với các công ty Mỹ, còn phía Trung Quốc sẽ phải gỡ bỏ các khoản thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

 

ZTE hiện là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố Mỹ không hề cố tình khiến ZTE chấm dứt hoạt động kinh doanh. Thông tin về thoả thuận giữa Mỹ - Trung sẽ sớm được công bố cụ thể hơn.

512Vote
41Vote
34Vote
210Vote
14Vote
3.231
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì?
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.