EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

23 Tháng Năm 20182:36 SA(Xem: 14191)
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.

 

Có thể thấy phía Châu Âu cũng có những lo ngại giống như Mỹ. Cụ thể, trong cuộc trò chuyện với CEO Mark Zuckerberg, Manfred Weber, thành viên Nghị viện từ Đức, đã hỏi rằng liệu anh có thể kể tên một công ty của Châu Âu đang kinh doanh giống như "đế chế" Facebook, bao gồm cả những ứng dụng như WhatsApp, Instagram và Facebook, hay không.

 

Manfred Weber cho biết: “Tôi nghĩ đây là lúc để thảo luận về việc chia rẽ thế độc quyền của Facebook, vì họ đã có quá nhiều quyền lực trong tay. Nên tôi muốn hỏi anh một câu hỏi đơn giản, đồng thời cũng là câu hỏi cuối cùng: Liệu anh có thể thuyết phục được tôi để không làm điều đó hay không?”.

 

Sau đó, thành viên Guy Verhofstadt của Nghị viện đã tiếp tục hỏi Zuckerberg: “Anh không thuyết phục được ông ta đâu. Anh đã đưa ra ví dụ về Twitter, và tôi nghĩ là, anh đã đưa ra ví dụ về Google với tư cách là các đối thủ của anh. Nhưng nó giống như là một người mà có thế độc quyền trong việc sản xuất xe rồi nói là: Nhìn này, tôi có thế độc quyền trong sản xuất xe, nhưng điều này không là vấn đề. Mọi người vẫn có thể đi máy bay, đi tàu hoả, thậm chí là đi xe đạp!”.  Ông cũng đã hỏi rằng liệu Facebook có hợp tác với các cơ quan chống độc quyền của Châu Âu để xác minh sự độc quyền của công ty hay không, và nếu điều đó đúng, liệu Facebook có chấp nhận chia rẽ WhatsApp hoặc Messenger để khắc phục vấn đề hay không.

 

Trong cuộc họp, CEO Mark Zuckerberg có thể chọn lọc trả lời những câu hỏi vào cuối phiên. Anh đã không trực tiếp trả lời những điểm được ông Verhofstadt đưa ra. Thay vào đó, Mark Zuckerberg đã nói về cách mà Facebook định nghĩa cạnh tranh trong các mảng khác nhau.

 

Về mảng ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, CEO Mark Zuckerberg bình luận rằng: “Từ chỗ tôi ngồi, có cảm giác như là có những kẻ cạnh tranh xuất hiện hàng ngày”. Ngoài ra, anh cũng cho rằng Facebook đã không độc quyền quảng cáo vì hãng chỉ kiểm soát 6% thị trường quảng cáo toàn cầu. Anh tranh luận rằng Facebook thậm chí còn đang thúc đẩy cạnh tranh, bằng cách giúp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, nhận xét có vẻ như hoàn toàn không liên quan tới câu hỏi về thế độc quyền của Facebook.

 

Như ông Manfred Weber đã nhấn mạnh, các câu hỏi về chống độc quyền cũng đã xuất hiện trong các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước đó. Liên minh các nhà hoạt động cũng đã phát động chiến dịch "Freedom from Facebook", nhằm thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ chia tách Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger. Nên dù cho các câu hỏi tại Nghị viên Châu Âu có thể đã không được trả lời, vấn đề về thế độc quyền của Facebook vẫn sẽ còn được nhắc đến nhiều trong tương lai.

530Vote
41Vote
31Vote
24Vote
14Vote
4.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2019
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
24 Tháng Giêng 2019
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung Display tuyên bố chế tạo thành công tấm nền màn hình OLED 4K đầu tiên trên thế giới. Những tấm nền màn hình mới sẽ được cung ứng cho các nhà sản xuất máy tính, để trang bị trên những chiếc notebook cao cấp.