Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

25 Tháng Năm 20182:01 SA(Xem: 12433)
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.

 

Theo các nhà nghiên cứu, mã độc mới có tên VPNFilter, là một malware đa tầng, có cấu trúc module, hoạt động trên các router phổ thông do Linksys, MikroTik, Netgear, TP-Link sản xuất, và trên các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng lưới từ QNAP. Đây là một trong số ít các malware trên các thiết bị Internet of Things có thể sống sót qua việc khởi động lại.

 

Theo giám sát của các nhà nghiên cứu Cisco từ nhiều tháng, việc lây nhiễm có thể bắt đầu từ 2016 và lan ra ít nhất ở 54 quốc gia, nhưng đến 2018,  nó đã bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã gia tăng mạnh trở lại trong ba tuần tháng 05/2018, trong đó có 2 cuộc tấn công lớn vào các thiết bị đặt tại Ukraine. Sự gia tăng đột biến trở lại cùng với những nguy hiểm tiềm tàng của VPNFilter đã buộc Cisco phải phát hành báo cáo sớm trước khi nghiên cứu được hoàn tất.

 

Các module độc hại đi kèm VPNFilter có thể thu thập thông tin hội nhập, kiểm soát và chặn bắt băng thông dữ liệu. Malware cũng cho phép những kẻ tấn công có thể ẩn giấu bằng cách sử dụng các thiết bị bị lây nhiễm như các điểm nondescript khi kết nối tới mục tiêu cuối cùng. Có ít nhất một số malware còn bao gồm một câu lệnh có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn thiết bị. Điều này sẽ cho phép những kẻ tấn công tắt truy cập Internet của hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, hoặc trong các khu vực xác định, tùy thuộc vào mục tiêu của cuộc tấn công.

 

Báo cáo của Cisco cho biết. “Trong phần lớn các trường hợp, các nạn nhân không phát hiện hành vi tấn công, khi nó đòi hỏi các khả năng kỹ thuật, biết cách và các công cụ mà người tiêu dùng thường không có. Chúng tôi lo ngại sâu sắc, và nó là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi âm thầm nghiên cứu về mối đe dọa trong vài tháng qua.”

 

Báo cáo cho thấy mối đe dọa thực sự đáng lo ngại khi các router và các thiết bị NAS thường không có chống virus hay tường lửa khi kết nối trực tiếp với Internet. Trong khi các nhà nghiên cứu không biết chính xác cách thức lây nhiễm cho các thiết bị, hầu hết tất cả các mục tiêu đó đều đã bị công khai cách thức khai thác hoặc thông tin hội nhập mặc định, làm cho việc xâm nhập trở nên dễ dàng hơn.

 

Hãng cung cấp phần mềm chống virus Symantec đã phát hành báo cáo, và xác định các thiết bị có thể bị tấn công, bao gồm:

-         Linksys E1200, Linksys E2500, Linksys WRVS4400N.

-         MikroTik RouterOS cho các router Cloud Core: phiên bản 1016, 1036, và 1072.

-         Netgear DGN2200, Netgear R6400, Netgear R7000, Netgear R8000, Netgear WNR1000, Netgear WNR2000.

-         QNAP TS251, QNAP TS439 Pro, các thiết bị NAS khác của QNAP chạy phần mềm QTS.

-         TP-Link R600VPN.

 

Khi không có cách dễ dàng nào để xác định xem liệu router có bị nhiễm malware hay không, cả Cisco và Symantec đều khuyến cáo người dùng của bất kỳ thiết bị nào có trong danh sách nên thực hiện factory reset – khôi phục về cài đặt gốc – quá trình thường được thực hiện bằng cách giữ một nút bấm ở phía sau từ 5 đến 10 giây.

 

Sau khi khôi phục lại cài đặt gốc, người dùng sẽ phải thiết lập lại các cấu hình lưu trữ trong thiết bị. Vì đây là một malware đa tầng multi-stage, với mỗi tầng có cách thức tấn công và khả năng duy trì trên thiết bị khác nhau, nên tối thiểu người dùng nên khởi động lại thiết bị để ngăn chặn stage 2 và 3 của malware khởi chạy, ít nhất cho đến khi stage 1 cài đặt lại chúng.

515Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.