Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

25 Tháng Năm 20182:01 SA(Xem: 12508)
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.

 

Theo các nhà nghiên cứu, mã độc mới có tên VPNFilter, là một malware đa tầng, có cấu trúc module, hoạt động trên các router phổ thông do Linksys, MikroTik, Netgear, TP-Link sản xuất, và trên các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng lưới từ QNAP. Đây là một trong số ít các malware trên các thiết bị Internet of Things có thể sống sót qua việc khởi động lại.

 

Theo giám sát của các nhà nghiên cứu Cisco từ nhiều tháng, việc lây nhiễm có thể bắt đầu từ 2016 và lan ra ít nhất ở 54 quốc gia, nhưng đến 2018,  nó đã bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã gia tăng mạnh trở lại trong ba tuần tháng 05/2018, trong đó có 2 cuộc tấn công lớn vào các thiết bị đặt tại Ukraine. Sự gia tăng đột biến trở lại cùng với những nguy hiểm tiềm tàng của VPNFilter đã buộc Cisco phải phát hành báo cáo sớm trước khi nghiên cứu được hoàn tất.

 

Các module độc hại đi kèm VPNFilter có thể thu thập thông tin hội nhập, kiểm soát và chặn bắt băng thông dữ liệu. Malware cũng cho phép những kẻ tấn công có thể ẩn giấu bằng cách sử dụng các thiết bị bị lây nhiễm như các điểm nondescript khi kết nối tới mục tiêu cuối cùng. Có ít nhất một số malware còn bao gồm một câu lệnh có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn thiết bị. Điều này sẽ cho phép những kẻ tấn công tắt truy cập Internet của hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, hoặc trong các khu vực xác định, tùy thuộc vào mục tiêu của cuộc tấn công.

 

Báo cáo của Cisco cho biết. “Trong phần lớn các trường hợp, các nạn nhân không phát hiện hành vi tấn công, khi nó đòi hỏi các khả năng kỹ thuật, biết cách và các công cụ mà người tiêu dùng thường không có. Chúng tôi lo ngại sâu sắc, và nó là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi âm thầm nghiên cứu về mối đe dọa trong vài tháng qua.”

 

Báo cáo cho thấy mối đe dọa thực sự đáng lo ngại khi các router và các thiết bị NAS thường không có chống virus hay tường lửa khi kết nối trực tiếp với Internet. Trong khi các nhà nghiên cứu không biết chính xác cách thức lây nhiễm cho các thiết bị, hầu hết tất cả các mục tiêu đó đều đã bị công khai cách thức khai thác hoặc thông tin hội nhập mặc định, làm cho việc xâm nhập trở nên dễ dàng hơn.

 

Hãng cung cấp phần mềm chống virus Symantec đã phát hành báo cáo, và xác định các thiết bị có thể bị tấn công, bao gồm:

-         Linksys E1200, Linksys E2500, Linksys WRVS4400N.

-         MikroTik RouterOS cho các router Cloud Core: phiên bản 1016, 1036, và 1072.

-         Netgear DGN2200, Netgear R6400, Netgear R7000, Netgear R8000, Netgear WNR1000, Netgear WNR2000.

-         QNAP TS251, QNAP TS439 Pro, các thiết bị NAS khác của QNAP chạy phần mềm QTS.

-         TP-Link R600VPN.

 

Khi không có cách dễ dàng nào để xác định xem liệu router có bị nhiễm malware hay không, cả Cisco và Symantec đều khuyến cáo người dùng của bất kỳ thiết bị nào có trong danh sách nên thực hiện factory reset – khôi phục về cài đặt gốc – quá trình thường được thực hiện bằng cách giữ một nút bấm ở phía sau từ 5 đến 10 giây.

 

Sau khi khôi phục lại cài đặt gốc, người dùng sẽ phải thiết lập lại các cấu hình lưu trữ trong thiết bị. Vì đây là một malware đa tầng multi-stage, với mỗi tầng có cách thức tấn công và khả năng duy trì trên thiết bị khác nhau, nên tối thiểu người dùng nên khởi động lại thiết bị để ngăn chặn stage 2 và 3 của malware khởi chạy, ít nhất cho đến khi stage 1 cài đặt lại chúng.

515Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.