Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

29 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 11670)
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

Khoảng cuối tháng 05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã thông qua thoả thuận tháo bỏ cấm vận đối với nhà sản xuất smartphone ZTE.

 

Theo đó, để tiếp tục hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, ZTE sẽ phải trả số tiền phạt lên đến 1.3 tỷ USD đồng thời sa thải 4 nhân viên cấp cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là thoả thuận vẫn chưa chính thức có hiệu lực vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc Hội. Không chỉ các nghị sĩ Đảng Dân Chủ, mà cả các nghị sĩ Đảng Cộng Hoà của chính tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc ông bị khuất phục dưới sức ép của Bắc Kinh để cứu một công ty mà cơ quan tình báo cho rằng là nguy cơ đối với nước Mỹ.

 

Hồi tháng 04/2018, ZTE đã bị cấm mua linh kiện từ Mỹ trong vòng 7 năm, sau khi đã vi phạm thoả thuận với chính phủ. Cụ thể, trước đó ZTE đã đồng ý chịu phạt 900 triệu USD và sa thải các nhân viên có liên quan đến việc âm mưu bán thiết bị công nghệ Mỹ cho Bắc Triều Tiên và Iran. Nhưng ZTE chỉ trả tiền phạt và vẫn tiếp tục sử dụng các nhân viên. Từ lúc bị cấm vận, ZTE ước lượng đã bị thiệt hại 3 tỷ USD và tê liệt các hoạt động kinh doanh ngoài Trung Quốc.

 

Để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ, ZTE sẽ phải thực hiện lời hứa là sa thải 4 nhân viên cấp cao có liên quan đến âm mưu bán thiết bị công nghệ của Mỹ đến Bắc Triều Tiên và Iran. Ngoài ra, hãng còn phải trả thêm số tiền phạt là 1.3 tỷ USD. Tổng thống Trump cho biết ông đã đạt được thoả thuận về mức tiền phạt khi trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại.

58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2019
Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019
26 Tháng Mười Hai 2019
Sau nhiều năm phát triển, những chú robot của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo đã biết gấp quần áo gọn gàng, đặt nền móng cho nhà máy và nhà kho tự động hóa hoàn toàn.
25 Tháng Mười Hai 2019
Ứng viên tổng thống Michael Bloomberg đã chi hàng chục triệu USD từ tiền cá nhân cho chiến dịch tranh cử của mình.
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, cảnh sát Nepal bắt 122 công dân Trung Quốc với cáo buộc gian lận ngân hàng và tội phạm mạng.
25 Tháng Mười Hai 2019
Chương trình chấn hưng kinh tế mang tên Abenomics của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đứng trước một bước ngoặc, khi tăng trưởng đuối dần và sự sụt giảm xuất khẩu do nhu cầu toàn cầu yếu đi bắt đầu lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế