Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

30 Tháng Năm 20181:26 SA(Xem: 13041)
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo - Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

Tháng 03/2018, Uber tuyên bố từ bỏ hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, khi thông báo sẽ bán tất cả những gì có ở khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab. Và động thái từ bỏ của Uber đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì đây có thể coi là một hành động rất vô trách nhiệm của Uber đối với cả chính quyền sở tại và những tài xế của hãng.

 

Theo trang Times, CEO Uber là ông Dara Khosrowshahi, hiện đang gặp phải sức ép từ các nhà đầu tư để giảm thiểu lượng lỗ khổng lồ, chuẩn bị sẵn sàng cho phiên IPO sẽ diễn ra trong tương lai. Vì trong quá trình phát triển và mở rộng, Uber đã phải đánh đổi bằng những khoản lỗ khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, việc Uber nhanh chóng kiếm tiền bằng cách bán thị phần Đông Nam Á cho Grab đã khiến các nhân viên của Uber cảm thấy mọi chuyện rất khó hiểu, thậm chí có người còn cảm thấy đã bị Uber đường đột chơi khăm một vố. Trong khi đó, đối với các nhà hành pháp, quyết định bán công ty của Uber Đông Nam Á còn góp phần giúp cho Grab độc quyền một cách phi pháp.

 

Có thể thấy, quyết định của Uber tại Đông Nam Á là một nước đi tương đối lạnh lùng, và chẳng ai có thể ngăn cản, kể cả là chính quyền sở tại. Nguồn tin cho biết: “Uber đã bán toàn bộ mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho đối thủ chính của họ là Grab. Điều này đi cùng với thông báo về việc ngừng hoạt động ứng dụng Uber tại khu vực Đông Nam Á. Các khách hàng của Uber được khuyên chuyển sang dịch vụ Grab, trong khi các tài xế của Uber nhanh chóng mất việc mà không rõ liệu có thể được làm việc tại Grab hay không. Chính quyền sở tại cũng không thể làm gì để ngăn cản thương vụ, dù hậu quả của nó là sự bành trướng độc quyền của Grab tại khu vực Đông Nam Á, khi đã thâu tóm được đối thủ cạnh tranh”

 

Thương vụ với Grab của Uber đã mang lại cho hãng lợi nhuận 2.5 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 2.6 tỷ USD trong Q1/2018 - điều hết sức quan trọng khi Uber đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng của Singapore đã từng điều tra Uber về quá trình sát nhập với Grab, và cấm Grab thay đổi chính sách giá trong lúc chờ đợi tuyên bố cuối cùng của chính quyền về thương vụ. Còn ở Philippines, Brooks Entwistle, giám đốc Uber cho biết rằng: “Họ đã không còn được công ty mẹ rót tiền. Uber sẽ không bao giờ quay trở lại thị trường Đông Nam Á”

 

Malaysia và Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành điều tra về thương vụ giữa Uber và Grab, và tỏ ý sẽ sẵn sàng can thiệp không cho thương vụ hoàn thành nếu nó tạo ra tình trạng độc quyền một cách trái phép cho Grab. Tuy nhiên, đối với Uber, họ cũng không có lý do để phải liên quan đến những rắc rối ở khu vực Đông Nam Á, vì họ chỉ chiếm 27.5% cổ phần của công ty mới sau sáp nhập, nên không nắm bất cứ quyền điều hành nào, đặc biệt về mặt pháp lý. Hay có thể nói một cách thẳng thắng: “chúng tôi rút đây, ở Đông Nam Á còn vấn đề gì mời mọi người tự giải quyết với nhau, đừng làm phiền chúng tôi”.

 

Cơ quan chức năng chống độc quyền tại Philippines cho biết Grab đang chiếm tới 93% thị phần, dẫn đến tình trạng giá cao còn chất lượng dịch vụ ngày càng trở nên tệ hại. Do đó, Grab rất có thể sẽ phải chịu những khoản phí phạt nặng nề của các cơ quan chống đột quyền. Trong khi đó, Go-Jek, một đối thủ của Grab đến từ Malaysia, tin rằng Grab sẽ không thể nào độc quyền toàn bộ thị trường Đông Nam Á, và tuyên bố kế hoạch sẽ cạnh tranh trực tiếp với Grab trong tương lai.

 

516Vote
41Vote
36Vote
211Vote
18Vote
3.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.