Nhật Bản Dùng Camera AI Để Phát Hiện Trộm Cắp

31 Tháng Năm 20182:34 SA(Xem: 4566)
Nhật Bản Dùng Camera AI Để Phát Hiện Trộm Cắp
Nhật Bản Dùng Camera AI Để Phát Hiện Trộm Cắp
Nhật Bản Dùng Camera AI Để Phát Hiện Trộm Cắp

Tính đến tháng 05/2018, trí tuệ nhân tạo đang âm thầm len lỏi vào cuộc sống, từ phát minh vị bánh quy, tái tạo hình ảnh, bắt tội phạm cho đến chấm thi. Hoặc như Nhật Bản đã dùng camera AI để giúp phát hiện một trong những loại hình phạm tội phổ biến là trộm cắp vặt.

 

Theo kết quả khảo sát của công ty viễn thông NTT, các doanh nghiệp bán lẻ ở Nhật thiệt hại khoảng 3.7 tỷ USD tiền hàng hóa mỗi năm vì trộm cắp vặt. Không có cửa hàng, siêu thị nào miễn dịch hoàn toàn với cắp vặt, các giải pháp công nghệ trước đó vẫn chưa đủ mạnh mẽ. NTT đã hợp tác với công ty công nghệ Earth Eyes để tạo ra camera AI Guardman, về cơ bản là camera an ninh tích hợp AI để phát hiện hành vi trộm cắp.

 

Cách hoạt động của Guardman khá đơn giản, camera quét bên trong cửa hàng và xác định những người có ở đó. AI Guardman có khả năng nhận ra một số đặc điểm phổ biến của kẻ hay trộm cắp như tìm góc khuất trong siêu thị, dáo dác kiểm tra xung quanh có người hay không... Nếu có ai đó phô bày đủ những chuyển động và tư thế điển hình của kẻ trộm cắp, thông báo sẽ được gửi đến smartphone của nhân viên bán hàng, cho họ biết vị trí và ảnh của nghi phạm. Theo đúng quy trình, nhân viên sẽ tiếp cận nghi phạm và chào hỏi một cách thân thiện: “Ngày tốt lành! Tôi có thể giúp gì cho bạn không?”. Như vậy, tên trộm sẽ chột dạ và từ bỏ ý định, hoặc, nếu AI gặp nhầm lẫn cũng không khiến khách hàng mất lòng.

 

Kết quả sẽ được đưa ra bởi cả AI và nhân viên bán hàng. Ngoài ra, ngay cả khi nắm được cách hoạt động của Guardman, nó có khả năng học hỏi để theo kịp những tên trộm. Sau khi thử nghiệm tại một số điểm bán lẻ, tỷ lệ hao hụt hàng hóa đã giảm từ 32,000 USD xuống 18,000 USD/năm. Lắp đặt càng lâu, quan sát càng nhiều, Guardman sẽ càng thông minh. Camera AI Guardman có tầm quan sát 13 mét, 144 độ, và có giá khoảng 2,200 USD, chưa kể phí sử dụng dữ liệu đám mây khoảng 41 USD/tháng.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).