Mỹ Giới Hạn Visa Của Sinh Viên Công Nghệ Trung Quốc

01 Tháng Sáu 20181:57 SA(Xem: 13254)
Mỹ Giới Hạn Visa Của Sinh Viên Công Nghệ Trung Quốc
Mỹ Giới Hạn Visa Của Sinh Viên Công Nghệ Trung Quốc
Mỹ Giới Hạn Visa Của Sinh Viên Công Nghệ Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tác động không nhỏ tới các sinh viên Trung Quốc đang du học tại Mỹ.

 

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Mỹ dự kiến sẽ rút ngắn thời hạn thị thực đối với một số công dân Trung Quốc, đặc biệt là các du học sinh đang theo học chuyên ngành công nghệ tại Mỹ. Sau khi có thông tin Bộ ngoại giao Mỹ sẽ rút ngắn thời hạn thị thực của một số công dân Trung Quốc, hãng tin AP trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ sớm hạn chế thị thực trong vòng một năm đối với bất cứ sinh viên Trung Quốc nào đang theo học các lĩnh vực như hàng không, sản xuất công nghệ cao và robot. Đây đều là những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc cho kế hoạch "Made in China" vào năm 2025.

 

Dù không rõ lệnh cấm nhằm mục đích gì, nhưng rất có thể là cách chính quyền Donald Trump ngăn công nghệ bị rò rỉ sang Trung Quốc. Và chưa kể lượng sinh viên theo học các chuyên ngành công nghệ sẽ sớm quay trở lại Trung Quốc và thực hiện hóa tham vọng Made in China của cường quốc thứ hai thế giới.

 

Quy định mới cũng yêu cầu các cơ quan chức năng Mỹ xem xét kỹ hơn đơn xin cấp thị thực của công dân Trung Quốc là những nhà quản lý hoặc nhà nghiên cứu. Thời gian thẩm định có thể kéo dài tới hàng tháng. Quy định về thời hạn thị thực dự kiến sẽ có hiệu lực từ 11/06/2018. Những thay đổi hứa hẹn sẽ ngăn Trung Quốc lợi dụng công nghệ từ các trường đại học Mỹ để làm giàu cho nền tảng công nghệ của mình. Ngoài ra, việc thay đổi thời hạn thị thực cũng sẽ khiến những du học sinh Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn đặt chân lên đất Mỹ để học tập. Họ sẽ phải cố gắng gia hạn được thị thực hoặc tìm kiếm một quốc gia khác có thời hạn thị thực lâu hơn để học tập.

 

Không quá bất ngờ khi những thay đổi của chính quyền Mỹ đã được dự báo từ trước trong Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia được ban hành vào tháng 12/2017. Tài liệu tiết lộ, Mỹ sẽ sớm xem xét thắt chặt các thủ tục cấp visa nhằm giảm hành vi trộm cắp bí mật thương mại, kinh tế. Đặc biệt, báo cáo cũng đề cập đến các đối tượng dễ bị nhắm tới là các du học sinh chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

514Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
3.234
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.