Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

01 Tháng Sáu 20182:46 SA(Xem: 15026)
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu Đại học Newcastle đã phát minh ra một kỹ thuật thử nghiệm đột phá mới, có thể mang đến hy vọng cho hàng triệu người trong danh sách chờ ghép giác mạc.

 

Theo đó, bằng cách sử dụng một máy in 3D sinh học đơn giản, Che Connon giáo sư kỹ thuật Mô và nhóm các nhà khoc học đã có thể kết hợp các tế bào gốc khỏe mạnh của giác mạc với collagen và alginate, một loại đường đôi khi được sử dụng trong việc tái tạo mô, để tạo ra “mực sinh học” – một dung dịch có thể in được nhằm cho phép tái tạo lại hình dáng của giác mạc người chỉ trong vòng 10 phút.

 

Giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mắt người tập trung vào hình ảnh cần xem và bảo vệ mắt khỏi bụi và vi khuẩn. Tuy nhiên, do nó nằm ở lớp ngoài cùng của mắt, nó khá dễ bị tổn thương. Trên thế giới, có khoảng 10 triệu người có thể gặp phải rủi ro bị mù giác mạc do các rối loạn nhiễm trùng như bệnh mắt hột, nhưng lại khan hiếm lượng giác mạc có sẵn để cấy ghép. Tuy nhiên, với việc máy in giác mạc 3D của Connon sử dụng các tế bào gốc, việc sao chép giác mạc có khả năng mang lại nguồn cung không giới hạn cho các ca cấy ghép cần thiết.

 

Giáo sư Connon cho biết: “Chất gel độc đáo của chúng tôi – một sự kết hợp giữa alginate và collagen – sẽ giữ các tế bào gốc còn sống trong khi sản sinh ra một loại vật liệu đủ cứng để duy trì hình dạng của nó, nhưng vẫn đủ mềm để có thể đùn ra từ vòi phun của một máy in 3D.”

 

Trước khi in các bản sao giác mạc, các nhà nghiên cứu sẽ quét mắt bệnh nhân để xác định kích thước và các tọa độ cần thiết. Dù các bệnh nhân nhiều khả năng sẽ phải đợi thêm nhiều năm trước khi những máy in giác mạc 3D thực sự xuất hiện trong phương pháp điều trị chính thức, chúng vẫn mang lại một hy vọng to lớn cho những người bị các khuyết tật liên quan đến giác mạc.

565Vote
42Vote
36Vote
210Vote
19Vote
4.192
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.