Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

01 Tháng Sáu 20182:46 SA(Xem: 4189)
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu Đại học Newcastle đã phát minh ra một kỹ thuật thử nghiệm đột phá mới, có thể mang đến hy vọng cho hàng triệu người trong danh sách chờ ghép giác mạc.

 

Theo đó, bằng cách sử dụng một máy in 3D sinh học đơn giản, Che Connon giáo sư kỹ thuật Mô và nhóm các nhà khoc học đã có thể kết hợp các tế bào gốc khỏe mạnh của giác mạc với collagen và alginate, một loại đường đôi khi được sử dụng trong việc tái tạo mô, để tạo ra “mực sinh học” – một dung dịch có thể in được nhằm cho phép tái tạo lại hình dáng của giác mạc người chỉ trong vòng 10 phút.

 

Giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mắt người tập trung vào hình ảnh cần xem và bảo vệ mắt khỏi bụi và vi khuẩn. Tuy nhiên, do nó nằm ở lớp ngoài cùng của mắt, nó khá dễ bị tổn thương. Trên thế giới, có khoảng 10 triệu người có thể gặp phải rủi ro bị mù giác mạc do các rối loạn nhiễm trùng như bệnh mắt hột, nhưng lại khan hiếm lượng giác mạc có sẵn để cấy ghép. Tuy nhiên, với việc máy in giác mạc 3D của Connon sử dụng các tế bào gốc, việc sao chép giác mạc có khả năng mang lại nguồn cung không giới hạn cho các ca cấy ghép cần thiết.

 

Giáo sư Connon cho biết: “Chất gel độc đáo của chúng tôi – một sự kết hợp giữa alginate và collagen – sẽ giữ các tế bào gốc còn sống trong khi sản sinh ra một loại vật liệu đủ cứng để duy trì hình dạng của nó, nhưng vẫn đủ mềm để có thể đùn ra từ vòi phun của một máy in 3D.”

 

Trước khi in các bản sao giác mạc, các nhà nghiên cứu sẽ quét mắt bệnh nhân để xác định kích thước và các tọa độ cần thiết. Dù các bệnh nhân nhiều khả năng sẽ phải đợi thêm nhiều năm trước khi những máy in giác mạc 3D thực sự xuất hiện trong phương pháp điều trị chính thức, chúng vẫn mang lại một hy vọng to lớn cho những người bị các khuyết tật liên quan đến giác mạc.

556Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).